
วันที่ 30 ต.ค.2568 สืบเนื่องจากปรากฏข่าว กรณีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกประกาศ ว่าพบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ ในผลการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ยาดมสมุนไพรยี่ห้อดัง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ส่งตรวจวิเคราะห์ ณ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งหากมีการสูดดมยาดมสมุนไพที่ปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ อาจทำให้เกิดความเสี่ยงให้หลอดลม หรือปอดอักเสบได้
ต่อมาจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบถึงสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าว โดยพบว่า มีการผลิตลักลอบผลิตในสถานที่อื่น นอกเหนือจากที่ได้ขออนุญาตกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพและมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้
โดยในวันที่ 30 ตุลาคม 2568 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กองผลิตภัณฑ์สมุนไพร ได้เข้าทำการตรวจค้นสถานที่ผลิต และจัดเก็บผลิตภัณฑ์สมุนไพร จำนวน 4 จุด
 
ตรวจยึด
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมสมุนไพร สูตร 1 ฉลาก สีขาว - เขียว จำนวน 257,760 กระปุก
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมพิมเสนน้ำ ตรา หงส์ไทย ฉลาก สีขาว - ฟ้า จำนวน 184,144 กระปุก
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมสมุนไพร สูตร 1 กระปุกเขียว จำนวน 12,246 กระปุก
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมสมุนไพร สีแดง 341,670 หลอด
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมสมุนไพร สีม่วง 341,670 หลอด
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมสมุนไพร สีเหลือง 336,805 หลอด
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมสมุนไพร สีส้ม 341,228 หลอด
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมสมุนไพร สีเทา 344,308 หลอด
- ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาดมสมุนไพร สีขาว 199,890 หลอด
รวมตรวจค้นทั้งหมด 4 จุด ยึดของกลางเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร 9 รายการ จำนวนทั้งสิ้นกว่า 2,350,000 ชิ้น มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท นำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ดำเนินคดี
 
โดยจากกการสืบสวนเพิ่มเติมพบว่า ผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าว มีการขออนุญาตผลิตในโรงงานพื้นที่ แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร แต่มีการลักลอบผลิตในสถานที่อื่น นอกเหนือจากที่ได้ขออนุญาตกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา การผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรดังกล่าว
 
พร้อมร้องทุกข์กล่าวโทษในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ผลิตภัณฑ์สมุนไพร พ.ศ.2562 มีโทษจำคุก 10 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ด้านเภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ชี้แจงกระบวนการการขอใบอนุญาตการผลิตยา ปกติแล้วใช้เวลาไม่นาน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของผู้ประกอบการ แต่กรณีนี้ทราบว่ามีการก่อตั้งบริษัทมานานกว่า 3 ปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับการประสานแจ้งยื่นขอใบอนุญาตแต่อย่างใด
สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตำรวจ ยืนยันจะอายัดของกลางไว้ทั้งหมด และเตรียมเรียกเจ้าของกิจการมารับทราบข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป จากนี้จะจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อย. และ ปคบ. ลงพื้นที่ตรวจสอบตามร้านค้าต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อเรียกคืนสินค้า ไม่ให้วางจำหน่ายในท้องตลาด พร้อมกับจะใช้โมเดลการตรวจสอบผลิตหล่งยาสมุนไพรหงส์ไทย จัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบคัดกรองผู้ผลิตสมุนไพรไทยทั่วประเทศ ว่าได้แจ้งจดทะเบียนก่อตั้งและยื่นขอใบอนุญาตรายการผลิตถูกต้องตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ต่อไป
Advertisement