
วันที่ 24 ต.ค. 68 ที่จ.สุรินทร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กเพจ “คนสุรินทร์ทำดี” โพสต์ข้อความแจ้งว่า เมื่อเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรลำดวน อ.ลำดวน จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งเหตุจากประชาชนรายหนึ่งในเขตเทศบาลลำดวนสุรพินท์ว่า พบงูไม่ทราบชนิดอยู่ในตู้ ATM ขณะกดเงินออกจากตู้ ATM ที่ตั้งอยู่ติดกับสถาบันสินเชื่อชื่อดัง และไม่กล้าหยิบเงินออกจากช่องรับเงิน หลังรับแจ้งจึงลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.สุธี ศรีพรหม ผกก.สภ.ลำดวน, พ.ต.ต.บุญลือ ม่วงศรี สวป.สภ.ลำดวน
ที่เกิดเหตุพบหญิงสาวผู้แจ้งเป็นผู้ช่วยพยาบาล รพ.ลำดวน อ.ลำดวน กำลังยืนรอเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ด้วยความตื่นตระหนกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากการสอบถามทราบว่า ขณะที่กำลังกดเงินจากตู้ ATM เพื่อถอนเงินไปช่วยงาน และขณะที่ทำรายการถอนเงินจนเสร็จขั้นตอน กำลังจะหยิบเงินจากช่องจ่ายเงินนั้น ปรากฏว่า มีงูชนิดหนึ่งออกมาพร้อมเงิน ตนตกใจมากจึงไม่กล้าหยิบเงินที่ออกมาจากตู้ และรีบถอยหนีออกมา จนกระทั่งช่องจ่ายเงินปิดคืนโดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่สามารถหยิบเงินที่กดจำนวน 900 บาท ออกมาจากตู้ได้ พอตั้งสติได้จึงรีบโทรแจ้งตำรวจ สภ.ลำดวน ให้มาช่วยเหลือดังกล่าว
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลำดวน ได้ตรวจสอบช่องรับเงินพบมีเงินแบงค์ร้อยคาอยู่ แต่สามารถดึงเงินออกมาได้แค่ร้อยเดียว ที่เหลือกลับเข้าไปคืนพร้อมกับงู โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่า ตามที่เห็นคาดว่าน่าจะเป็นงูกะปะ ซึ่งเป็นงูมีพิษอีกชนิดหนึ่ง ก่อนจะได้ประสานทางธนาคารเจ้าของตู้ มาทำการเปิดตู้ตรวจสอบทั้งงู และเงินที่กดแล้วกลับเข้าไปคืนพร้อมกับงู และช่วงระหว่างรอการตรวจสอบความชัดเจน ให้งดใช้ตู้ชั่วคราวไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของประชาชน
ทั้งนี้ตามข้อมูลอ้างอิง งูกะปะ(Malayan pit viper) เป็นงูพิษที่มีพิษอันตรายต่อระบบเลือด มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Calloselasma rhodostoma จัดเป็นงูเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Calloselasma โดยไม่มีชนิดย่อย ที่อยู่ในวงศ์งูแมวเซา (Viperidae) พบกระจายพันธุ์ทั่วไปในภูมิภาคอินโดจีนไปจนถึงแหลมมลายู สำหรับในประเทศไทยพบได้ทั่วทุกภาค แต่จะพบมากที่สุดในภาคใต้ เป็นงูที่ปรับตัวให้อาศัยอยู่ในพื้นๆ ที่มีการทำเกษตรกรรมได้ เช่น สวนยางพาราหรือสวนปาล์มน้ำมัน จึงมักจะมีผู้ถูกกัดอยู่บ่อยๆ นับเป็นงูพิษที่มีอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุดที่พบในประเทศไทย
Advertisement