งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 30 ปิดฉากด้วยตัวเลขน่าประทับใจทั้งจำนวนผู้ร่วมงานและยอดเงินสะพัด สะท้อนว่าพลังแห่งการอ่านของคนไทยกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะจากกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือ Gen Z
คนร่วมงานทะลุ 1.5 ล้าน
งานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9–19 ตุลาคม 2568 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ รวม 11 วันเต็ม โดยปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 1.5 ล้านคน สูงกว่าเป้าหมายเดิม (1.4 ล้านคน) และเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 7% ขณะที่ยอดใช้จ่ายภายในงานสร้างเงินสะพัด 474 ล้านบาท เติบโต 8.2% เมื่อเทียบปีที่ผ่านมา
Gen Z คนรุ่นใหม่ไม่ทอดทิ้ง “หนังสือเล่ม”
ข้อมูลจาก สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ระบุว่า ผู้เข้าร่วมงานกว่า 70% คือ Gen Z อายุ 12–28 ปี เพิ่มขึ้นถึง 20% จากครั้งก่อน
ชี้ชัดว่าคนรุ่นใหม่ไม่ได้ทอดทิ้ง “หนังสือเล่ม” แต่กลับมองว่า “การอ่าน” เป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์และอัตลักษณ์ตนเอง โดยมีการใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท
เทรนด์นี้ยังขยายไปบนโลกออนไลน์ผ่านการรีวิว หนังสือไวรัล การแนะนำในโซเชียล และการสร้างคอนเทนต์อ่านร่วมกันในชุมชนต่าง ๆ
นิยายแซงการ์ตูนขึ้นแท่นแชมป์ยอดขาย
ประเภทหนังสือขายดี 5 อันดับแรกของงาน ได้แก่
• นิยาย
• การ์ตูน/มังงะ
• How-to / หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ
• ตำราเรียน
• หนังสือเด็กและเยาวชน
“นิยาย” กลายเป็นกระแสหลักอีกครั้ง ครองยอดขายสูงสุด แซงหน้าการ์ตูน/มังงะที่เคยเป็นแชมป์ในอดีต โดยแนวนิยายที่ได้รับความนิยม ได้แก่
• สยองขวัญ–สืบสวน
• แฟนตาซี
• โรแมนซ์
• นิยายวาย (Boys’ Love)
• นิยายยูริ (Yuri)
สำนักพิมพ์ปั้นคอนเทนต์ดึงใจนักอ่าน
ความสำเร็จในปีนี้เกิดจากการปรับตัวของสำนักพิมพ์ ทั้งในเชิงกลยุทธ์และประสบการณ์ของผู้อ่าน เช่น
• เปิดตัวหนังสือใหม่ผ่านโซเชียล สร้างกระแสไวรัล
• รูปแบบหนังสือที่แตกต่าง เช่น ปกสีสกรีนบริเวณสันปก–ขอบกระดาษ ปกวาดมือ Limited Edition
• เจาะกลุ่มนักสะสมที่มองว่าหนังสือคือ “งานศิลปะ”
• แนวทางเหล่านี้สร้างทั้งมูลค่าและความรู้สึก “อยากเป็นเจ้าของ” มากกว่าการซื้อเพื่ออ่านเพียงอย่างเดียว
อย่างไรก็ตามยังคงมีปัจจัยที่ต้องจับตา เช่น ราคาหนังสือที่สูงขึ้น ค่าธรรมเนียมแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ และข้อจำกัดพื้นที่เก็บหนังสือของผู้อ่านรุ่นใหม่
Advertisement