Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ชัชชาติ เผยเตรียมใช้เครนยกแผ่นปูน5ชิ้น หลังพบขวางจุดรอยรั้วของสถานี

ชัชชาติ เผยเตรียมใช้เครนยกแผ่นปูน5ชิ้น หลังพบขวางจุดรอยรั้วของสถานี

25 ก.ย. 68
13:55 น.
แชร์

ชัชชาติ เผยเตรียมใช้เครนยกแผ่นปูน5ชิ้น หลังพบขวางจุดรอยรั้วของสถานี ชี้ การทำงานเน้นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นหลักนำรถขึ้นมาไปขวางรอยรั่วที่ต้องอุด

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยความคืบหน้าการอุดอุโมงค์รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีม่วงใต้ เพื่อป้องกันดินสไลด์ ทรุดตัวเพิ่มเติม ว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างพยายามนำแผ่นชาร์ปคอนกรีต ซึ่งเป็นของเก่าของการไฟฟ้าที่มีอยู่เดิม 5 ชิ้นออก โดยใช้รถเครนน้ำหนัก 150 ตันมายกออก ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาก็ได้มีการนำอุปกรณ์ไปเสริมค้ำยันใต้ดิน เพื่อรองรับน้ำหนักรถเครนแล้ว ทำให้เสียเวลาไประยะหนึ่

แต่ข้อจำกัดตอนนี้ คือ แผ่นชาร์ปคอนกรีต มีน้ำหนักถึง 34 ตัน ทำให้รถเครนยกไม่ขึ้น เพราะแม้รถเครนจะมีน้ำหนักถึง 150 ตัน แต่เมื่อยืดแขนออกมาแล้ว ศักยภาพในการยกจะลดน้อยลง อีกทั้งแผ่นชาร์ปคอนกรีตอาจจะมีการไปเกี่ยวยึดกับวัสดุชิ้นอื่นๆ รวมถึงมีแรงหนืดของดิน ทำให้ยังไม่สามารถยกออกได้ ซึ่งหากฝืนอาจทำให้รถเครนพลิกคว่ำ เป็นอันตรายต่อ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้

อย่างไรก็ตาม หากสามารถยกชิ้นส่วนแผ่นชาร์ปคอนกรีตทั้ง 5 ชิ้นออกได้ เจ้าหน้าที่ก็จะสามารถเข้าไปสู่จุดที่ต้องใช้กระสอบทรายอุดรอยรั่วได้ ซึ่ง กทม. ให้ความสำคัญกับ ความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเป็นหลักโดยจะสังเกตเห็นว่า เจ้าหน้าที่จะอยู่บนกระเช้า หรือใช้การโรยตัวลงไป เพราะหากเกิดดินสไลด์หรือทรุดตัว จะได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ได้ พร้อมย้ำว่า กทม. ไม่ได้ห่วงเรื่องทรัพย์สิน อย่างตอนที่ต้องให้เจ้าหน้าที่ลงไปนำรถยนต์ที่หล่นลงไปในอุโมงค์ขึ้นมานั้น ก็เพราะรถยนต์ไปกีดขวางช่องอุโมงค์ ซึ่งเป็นจุดที่น้ำไหลเข้าไปได้ ทำให้ต้องน้ำรถขึ้นมาก่อนจะใช้กระสอบทรายไปอุดช่อง ซึ่งเป็นงานของ กทม. ที่จะต้องนำสิ่งกีดขวางขึ้นมาให้หม

ส่วน กทม. ในตอนนี้มีหน้าที่หลักในการดูแลประชาชนในพื้นที่ โดยเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (24 ก.ย.) ก็ได้ลงพื้นที่ไปดูทุกครัวเรือน พบว่า บางพื้นที่น้ำประปาไหลอ่อน จึงได้ให้สำนักงานเขตดุสิต นำถังน้ำขนาดใหญ่ไปตั้งเป็นจุดบริการน้ำประปาชั่วคราว แต่มีปัญหาในจุดที่เป็นแฟลตอาคารสูง ต้องใช้ปั๊มน้ำสูบขึ้นไป แต่เบื้องต้นทราบจากนางสาวสุวรา ทวิชศรี ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) ว่า น้ำประปาจะกลับมาไหลปกติเต็มพื้นที่ในช่วง 12.00 น. วันนี้

นอกจากนี้ ยังได้รับผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งมีอยู่ 10 คนในพื้นที่ไปดูแลหมดแล้ว และไฟฟ้าก็ใช้ได้ปกติ ภาพรวมสถานการณ์จึงไม่มีอะไรน่าห่วง หรือรุนแรงมาก เหลือเพียงแค่เรื่องการจราจรที่บริเวณถนนสุโขทัย ซึ่งยังไม่อยากให้รถบรรทุกหนักเข้ามาวิ่งในพื้นที่

นายชัชชาติยังกล่าวถึง กรณีที่มีน้ำซึมขึ้นมาท่วมขังบนผิวการจราจร บริเวณย่านเกียกกายนั้น เบื้องต้นได้สั่งการให้รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูและประเมินสถานการณ์แล้ว

Advertisement

แชร์
ชัชชาติ เผยเตรียมใช้เครนยกแผ่นปูน5ชิ้น หลังพบขวางจุดรอยรั้วของสถานี