เมื่อเวลา 02.28 น. วันที่ 1 ก.ย. 68 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า หลวงปู่บัว เกจิชื่อดังแห่ง วัดศรีบุรพาราม หรือ วัดเกาะตะเคียน ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ได้มรณภาพลงอย่างสงบ สร้างความโศกเศร้าแก่พระสงฆ์ลูกศิษย์ และญาติโยมเป็นจำนวนมาก
เช้าวันเดียวกันทางวัดได้เปิดประตูให้ศิษยานุศิษย์ และประชาชนเข้ามาเคารพศพ ในเวลา 14.40 น. พระสงฆ์ และเจ้าคณะจังหวัดตราดได้ประกอบพิธีสวดอัญเชิญร่างหลวงปู่บัวไปยังศาลาการเปรียญ วัดเกาะตะเคียน ท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลด
เวลา 15.00 น. พระสงฆ์ประกอบพิธีขอขมา และรดน้ำศพ ก่อนเปิดให้ญาติโยมร่วมพิธี จนถึงเวลา 16.00 น. จากนั้นเป็นพิธีรดน้ำศพพระราชทาน โดยเจ้าพนักงานได้ปิดการรดน้ำสำหรับประชาชน เพื่อดำเนินการตามประเพณี
ทั้งนี้วัดได้กำหนดการบำเพ็ญกุศลศพ หลวงปู่บัว ตั้งแต่คืนวันที่ 1 ก.ย. ถึงวันที่ 9ก.ย. 68 และในคืนวันที่ 9 ก.ย. จะมีพิธีพระราชทานเก็บศพครบ 100 วัน
บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความอาลัย โดยคุณยายเฉลิม อายุ 80 ปี น้องสาวของหลวงปู่บัวเดินทางจาก ต.แหลมกลัด อ.เมืองตราด มาร่วมรดน้ำศพ พร้อมเปิดเผยทั้งน้ำตาว่า ตกใจและเสียใจอย่างยิ่งที่สูญเสียพี่ชายไป เพราะเพิ่งมาเยี่ยมเมื่อวาน และยังเห็นท่านแข็งแรงดี ไม่คิดว่าจะเป็นการพบกันครั้งสุดท้าย
นายยศ อายุ 63 ปี ลูกศิษย์ เปิดเผยว่า ตนมาเป็นลูกศิษย์หลวงปู่บัวตั้งแต่หลวงปู่สร้างเหรียญรุ่นแรกเมื่อปี 2523 ซึ่งตอนนั้นยังไม่เป็นที่นิยม จนมีทหารมาประจำที่ จ.ตราด ขณะจะนำเครื่องบินลงจอดที่ฐานบินใกล้กับวัด เกิดอภินิหารเห็นหลวงปู่ลอยอยู่บนเมฆ จนเริ่มมีคนมากราบไหว้มากขึ้น ส่วนตนหลังฝากตัวเป็นศิษย์หน้าที่การงานหรือ แม้กระทั่งเรื่องเงิน เมื่อนึกถึงหลวงปู่จะไม่มีติดขัดเลย อีกหนึ่งเรื่องพระกริ่งมงคลมหาเศรษฐีมีคนทดลองยิงปืนใส่ แต่ลูกปืนไม่ออก หรือแม้จะเป็นเรื่องแคล้วคลาด มีลูกศิษย์ไปกับรถทัวร์เที่ยวประเทศมาเลเซียเกิดตกเขา แต่ลูกศิษย์และภรรยาไม่เป็นอะไรเลย บอกว่ามีคนเหมือนโยนร่างทั้งคู่ออกมาจากรถเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนลูกที่ไปด้วยกันแต่นั่งแยกกันเสียชีวิต อีกเรื่องด้านการงานไต้ก๋งเรือที่ปัตตานียืมพระกริ่งเพื่อนแขวน หากมีอิทธิฤทธิ์จริงขอให้จับปลาได้ 30 ตัน และก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ
พระครูสังฆกิจบูรพา หรือ พระอาจารย์บัว เดิมท่านชื่อ บัว มารศวารี เกิดวันเสาร์เดือน 5 ปี ขาลตรงกับขึ้น 13 ค่ำ เดือน 5 พ.ศ.2469 เป็นบุตรของนายเชี๋ย และนางเตี่ยน ภูมิลำเนาตราด ตั้งแต่วัยหนุ่มชอบศึกษาความรู้เกี่ยวกับยาสมุนไพร และเชี่ยวชาญด้านช่างไม้ช่างปูน ช่างปั้น จวบจนอายุครบ 23 ปี ก็อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดบุปผาราม ต.วังกระแจะ โดยมีพระครูคุณวุฒิพิเศษ วัดบุบผารามเป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูวัตรรัตน วงษ์สิทธิ์ วัดหนองบัวเป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรมเรื่อยมาจนใน พ.ศ.2505 ก็ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดเกาะตะเคียน พ.ศ. 2508 สอบได้ชั้นนักธรรมเอก และ พ.ศ.2513 เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสังฆกิจบูรพา ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลวังกระแจะ
Advertisement