Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ดีเอสไอ ยัน ไม่มีวิ่งคดี ส่ง คดีฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ให้ ป.ป.ช. ตามกฎหมาย

ดีเอสไอ ยัน ไม่มีวิ่งคดี ส่ง คดีฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ให้ ป.ป.ช. ตามกฎหมาย

8 เม.ย. 67
11:02 น.
แชร์

 

ดีเอสไอ ยัน ไม่มีวิ่งคดี ส่งสำนวนสืบสวน คดีฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ของ สน.เตาปูน เป็นคดีพิเศษ ให้ ป.ป.ช. พิจารณา ตามกฎหมาย 

วันที่ 8 เม.ย. 67 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยแพร่เอกสาร ระบุว่า ตามที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ออกเอกสารประชาสัมพันธ์ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. 67 ชี้แจงเรื่องการส่งคำร้องให้โอน คดีฟอกเงินเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ BNK Master ซึ่งเป็นคดีอาญา สถานีตำรวจนครบาลเตาปูน ที่ 391/2566 มาดำเนินการสืบสวนและสอบสวนตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 ซึ่งได้ชี้แจงเหตุผลตามกฎหมายโดยละเอียดแล้ว นั้น 

ต่อมาเมื่อวันที่ 5 เ.ย. 67 ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอผ่านระบบอินเตอร์เน็ต รายการหนึ่ง โดยเนื้อหาตอนหนึ่งเกี่ยวกับการดำเนินคดีอาญาของพนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการกล่าวพาดพิง กรมสอบสวนคดีพิเศษถึงสาเหตุในการส่งสำนวนการสืบสวนดังกล่าวไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. ในทำนองว่าเป็นกลไก เพื่อช่วยเหลือบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวให้ยืดเวลาในการถูกดำเนินคดี 

เนื่องจากหากสำนักงาน ป.ป.ช. ส่งเรื่องกลับมายัง กรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็จะเริ่มการสอบสวนใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการนานและกล่าวหาว่าคดีในความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษสามารถ “วิ่ง” ได้ รวมทั้งมีการนำเสนอข่าวของบางสำนักข่าวว่า หมดทางที่ผู้เกี่ยวข้องในคดีอาญาของสถานีตำรวจนครบาลเตาปูนดังกล่าวที่จะให้มาอยู่ในความรับผิดชอบของ กรมสอบสวนคดีพิเศษ 

กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงขอประชาสัมพันธ์ชี้แจงหลักกฎหมายและขั้นตอนการปฏิบัติตามกฎหมายอีกครั้งว่า คดีใดจะเป็นคดีพิเศษหรือไม่ เป็นเรื่องข้อกฎหมายไม่ใช่เป็นไปตามความรู้สึก หรือความต้องการส่วนบุคคลและกรณีที่เป็นคดีพิเศษแล้ว กรมสอบสวนคดีพิเศษจะต้องรับโอนสำนวนการสอบสวนและพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาเป็นส่วนหนึ่งของสำนวนการสอบสวนคดีพิเศษ ตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 มาตรา 22 วรรคท้าย โดยจะต้องมีการประชุมร่วมกันระหว่างพนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติกับพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ 

ตามข้อบังคับคณะกรรมการคดีพิเศษ ว่าด้วยการปฏิบัติหน้าที่ในคดีพิเศษระหว่างหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง พ.ศ. 2547 ข้อ 6 เพื่อทราบว่ามีการดำเนินการสิ่งใดไปแล้ว และเพื่อให้เกิดการประสานงานระหว่างกัน รวมทั้งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษอาจร้องขอให้พนักงานสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยเหลือในการสืบสวนหรือการสอบสวนต่อไปได้ ตามข้อ 7 แห่งข้อบังคับคณะกรรมการคดีพิเศษดังกล่าว มิใช่ต้องเริ่มกระบวนการสืบสวนสอบสวนใหม่ทั้งหมด 

นอกจากนี้ การกล่าวหาว่าคดีในความรับผิดชอบของ กรมสอบสวนคดีพิเศษสามารถ “วิ่ง” ได้ ทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดว่าการดำเนินคดีอาญาของ กรมสอบสวนคดีพิเศษไม่มีความโปร่งใส 

ซึ่งตลอด 20 ปี ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษมีผลการสืบสวนและสอบสวนคดีอาญาเป็นที่ประจักษ์ สามารถปกป้องและรักษาผลประโยชน์ให้กับรัฐเป็นจำนวนหลายแสนล้านบาท แม้กรมสอบสวนคดีพิเศษจะเป็นหน่วยงานของรัฐที่ประชาชนสามารถวิจารณ์ติชมการปฏิบัติงานได้ แต่ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงและให้เกียรติหน่วยงานและบุคลากรที่ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย 

ทั้งนี้หากบุคคลใดมีข้อเท็จจริงพยานหลักฐานว่า เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรายใดกระทำความผิดทางวินัยหรือทางอาญา สามารถยื่นเรื่องร้องเรียน เป็นหนังสือลับ ถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้โดยตรง โดยระบุที่ตั้ง กรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 หรือร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ www.dsi.go.th ในส่วนการร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ ก็สามารถกระทำได้ โดยกรมสอบสวนคดีพิเศษจะดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย

Advertisement

แชร์
ดีเอสไอ ยัน ไม่มีวิ่งคดี ส่ง คดีฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ให้ ป.ป.ช. ตามกฎหมาย