ปปป. บุกแจ้งข้อหา คณบดี ม.บูรพา จัดโครงการอบรมทิพย์ เบิกงบค่าจ้างวิทยากรต่างชาติ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 40 ล้านบาท
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พร้อมด้วยพ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ปปป. พ.ต.อ.พิทักษ์ วาฤทธิ์ ผกก.2บก.ปปป. และนายภูมิวิศาล เกษมศุข รองเลขาธิการ ปปท. สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. แถลงข่าวหลังเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยบูรพา ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เพื่อทำการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรพงษ์ อายุ 48 ปี คณบดีคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ นางศญาพัฒน์ อายุ 46 ปี รักษาการหัวหน้าสำนักงานคณบดี
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ แถลงว่าสืบเนื่องจากตำรวจ บก.ปปป. ได้รับเรื่องคดีทุจริได้ข้อมูลจากผู้ไม่ประสงค์ออกนามเป็นการทุจริตยักยอกเงินของ ม.บูรพา รวมอยู่ประมาณ 40 กว่าล้านบาท เป็นงบส่วนหนึ่งที่ตรวจพบคือเป็นงบการเบิกจ่ายค่าวิทยากรที่ใช้ทั้งหมดประมาณ 16 ล้านบาทเศษ จากการตรวจสอบการอบรมสัมมนาทุกครั้งปรากฏว่าใช้วิทยากรเป็นชาวต่างประเทศ ใช้งบประมาณในการอบรมแต่ละครั้งประมาณ 100,000-400,000 บาทเศษ และจากการสืบสวนปรากฏว่าวิทยากรดังกล่าวไม่มีตัวตน ไม่มีการเข้าประเทศ และไม่มีการอบรมทางออนไลน์ จึงเชื่อว่าเป็นการทุจริตแน่นอน เป็นการอบรมที่เป็นเท็จเพื่อเบิกงบ
โดยในส่วนของโรงแรมส่วนของรถเช่าต่างๆ สอบสวนพบว่าทางโรงแรมหรือผู้ประกอบการรถตู้ให้เช่ายังให้การคลาดเคลื่อนกับความเป็นจริงจาก 40 กว่าโครงการ ขณะนี้ตรวจสอบแค่ 8 โครงการ มูลค่าความเสียหายประมาณ 2 ล้านบาทเศษ เฉพาะงบค่าวิทยากรส่วนอื่นนั้นยังไม่ได้คิด เจ้าหน้าที่เชื่อว่ายังมีผู้ร่วมกระทำผิดหลายคนแต่จะขยายไปข้างบนหรือลงไปขนาดไหนขอให้เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่มั่นใจในหลักฐานที่มีอยู่ คดีนี้ตั้งแต่ได้รับเอกสารมาและทำงานมานานค่อนข้างละเอียดและชัดเจนว่าไม่มีการอบรมจริง แต่ใครจะแสดงหลักฐานอย่างไรก็แล้วแต่เขา แต่ตำรวจมั่นใจในหลักฐานที่มีอยู่
เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ(157), เป็นพนักงานยักยอกทรัพย์ตามประมวลกฎหมายอาญา, ข้อหาตาม พ.รบ.หน่วยราชการของรัฐพ.ศ.2542 มาตรา 8 มาตรา 9 และมาตรา 11 เป็นความผิดใกล้เคียงกับ ป.อาญา รวม 6 ข้อหา และหลังจากแจ้งข้อหาแล้วจึงนำตัวไปทำบันทึกพิมพ์ลายนิ้วมือรับทราบข้อกล่าวหายัง สภ.แสนสุข และได้ปล่อยตัวชั่วคราวเนื่องจากผู้ถูกกล่าวหานั้นมีหน้าที่การงานที่มั่นคงและให้การปฏิเสธ
Advertisement