Logo site Amarintv 34HD
logo duooneLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ครม.อนุมัติงบกลาง 558 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมปี 69 ครัวเรือนละ 9 พัน

ครม.อนุมัติงบกลาง 558 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมปี 69 ครัวเรือนละ 9 พัน

25 ส.ค. 69
15:02 น.
แชร์

ครม.อนุมัติ งบกลาง 558 ล้านบาทเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมปี 69 ครัวเรือนละ 9,000 บาท - เสียชีวิตรายละ 2 ล้านบาท

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี หรือ ครม. อนุมัติงบกลาง 558,739,000 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2569 ตามหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือค่าดำรงชีพเบื้องต้นและค่าปลงศพ เป็นกรณีพิเศษ ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. เสนอ และที่ ครม. มีมติเพิ่มเติม ดังนี้

กรณีที่อยู่อาศัยในพื้นที่น้ำท่วม ดินโคลนถล่ม น้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงการระบายน้ำไม่เกิน 7 วัน ครัวเรือน ละ 9,000 บาท ขณะนี้ที่ได้รับผลกระทบอยู่ที่ 60,971 ครัวเรือน

กรณีที่อยู่อาศัยน้ำท่วมขังเกิน 7 วัน ครัวเรือนละ 9,000 บาท ซึ่งยังไม่มีตัวเลขผู้ได้รับผลกระทบ

ส่วนกรณีผู้เสียชีวิต จากอุทกภัยโดยตรง และดินโคลนถล่ม เยียวยารายละ 2 ล้านบาท ซึ่งที่ จ.น่าน มีทั้งหมด 5 คน

โดยนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่าการจ่ายเงินเยียวยาจะต้องทำให้สะดวกที่สุด ไม่ต้องเสียเวลาทำประชาคม เรื่องเอกสารไม่ต้องให้ประชาชนมายื่นเอกสารซ้ำซ้อน เป็นหน้าที่ของหน่วยราชการในประสานข้อมูลเป็นการภายในและดำเนินเรื่องในการอนุมัติเงิน เพื่อให้เงินถึงมือประชาชนโดยเร็วที่สุด

พร้อมกันนี้ ตามที่คณะรัฐมนตรีเคยมีมติไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา อยากจะให้มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อการสงเคราะห์และฟื้นฟูผู้ประสบสาธารณภัย ตอนนี้เริ่มดำเนินการไปแล้ว พบว่าการจัดตั้งกองทุนต้องใช้เวลาและอาจไม่ทันต่อสถานการณ์ เนื่องจากเวลานี้ มีฝนตก และอาจมีสถานการณ์อุทกภัย เพื่อให้การดูแลดูแลประชาชนเป็นไปอย่างรวดเร็ว นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ ปภ. และ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. นำระบบประกันภัยมาใช้ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยจะต้องไปพูดคุยและสรุปรูปแบบเพื่อนำมาเสนอคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี นอกสถานที่ จังหวัดสงขลา

Advertisement

แชร์
ครม.อนุมัติงบกลาง 558 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมปี 69 ครัวเรือนละ 9 พัน