Logo site Amarintv 34HD
logo duooneLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
รมว.ยุติธรรม ลุยเอาผิดเอกสาร DSI หลุด! ฟาดกลับทนายอั๋น ปมฮั้ว สว.

รมว.ยุติธรรม ลุยเอาผิดเอกสาร DSI หลุด! ฟาดกลับทนายอั๋น ปมฮั้ว สว.

25 ส.ค. 69
11:17 น.
แชร์

รมว.ยุติธรรม ลุยเอาผิดเอกสาร DSI หลุดสาธารณะ! ฟาดกลับทนายอั๋น ชี้แจงปมฮั้ว สว. ยันทำงานตามขั้นตอน พร้อมเปิดหน้าแจงทุกข้อสงสัย 

วันที่ 25 ส.ค. 69 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเปิดเผยเอกสารที่มาจากดีเอสไอเกี่ยวกับคดีฮั้ว สว. ว่า ในส่วนของประเด็นนี้เท่าที่ติดตามข่าวปรากฏว่าเป็นการเอาสำนวนของกองฟอกเงินทางอาญา ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ก็ยังสงสัยอยู่ว่าการได้มาของเอกสารเป็นอย่างไร เรื่องนี้ทางปลัดกระทรวงยุติธรรมได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าคนใดเป็นคนที่ทำให้เอกสารนั้นหลุดไป หรือผู้ใดที่เกี่ยวข้องในส่วนนี้ และให้ทางอธิบดีรายงานชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าสำนวนนี้ ซึ่งเป็นของกรมฟอกเงินทางอาญา หลุดไปอยู่กับบุคคลภายนอกได้อย่างไร 

ทราบว่าวันนี้ทางอธิบดีจะไปแจ้งความที่กองปราบ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง กรณีที่ทำสำนวนทางราชการแล้วอยู่ระหว่างพิจารณาคดีหลุดไปถึงประชาชนทั่วไป ซึ่งต้องสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดว่าใครเป็นคนที่ทำสำนวนหลุดออกไป และใครเป็นผู้ที่เกี่ยวข้อง นั่นหมายความว่าที่แสดงหรือใช้เอกสารของสำนวนการสอบสวน ถือว่าทั้งอาญาและตามพระราชบัญญัติกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิจารณาในเรื่องของพยานหลักฐานว่าใครเป็นคนเอาไปกับคนที่เผยแพร่ผิดหรือไม่อย่างไร 

เมื่อถามถึงกรณีที่ ทนายอั๋น บอกว่าเรื่องฮั้ว สว.ช้าถูกดองไว้ มีใบสั่งนั้น พล.ต.ท. รุทธพล ระบุว่า คงไม่ได้ เพราะส่วนนี้ทางดีเอสไอได้ดำเนินการไปแล้ว ส่งสำนวนที่อัยการแล้ว อย่างที่ทราบว่าอัยการก็แจ้งมาโดยละเอียดให้รอผลจาก กกต. และทางดีเอสไอเองคงต้องดำเนินการตามหนังสือสั่งการ นี่คือส่วนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษและกระทรวงยุติธรรมเกี่ยวข้อง 

ส่วนกรณีที่พูดถึงว่ารัฐมนตรีเคยเป็นอดีตตำรวจบุรีรัมย์นั้น พล.ต.ท. รุทธพล เปิดผยว่า อย่างที่ตนได้ชี้แจงว่าเรื่องนี้เกิดก่อนที่ตนจะมา และมีรัฐมนตรีคนอื่น ซึ่งสามารถดำเนินการได้แล้วก็ยังไม่ได้ทำอะไร มาถึงตอนนี้ก็เป็นกรอบของทางกฎหมาย ซึ่งในส่วนนี้ก็มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรับผิดชอบอยู่ ได้ดำเนินการอยู่แล้ว คิดว่าให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงดำเนินการไปจะดีกว่า 

เมื่อถามว่ารู้หรือไม่ทนายอั๋น โจมตีทั้งคดีและตัวรัฐมนตรี พล.ต.ท.รุทธพล กล่าวว่า ที่ผ่านมาเห็นปรากฏในสื่อว่าตนไม่ติดตามเรื่องเขากระโดง แต่ไปติดตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังจากนั้นก็มาทวงตามช่วงเดือนมิ.ย. ซึ่งตนก็ไม่ทราบ เพราะไปยื่นหนังสือที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังจากนั้นตนก็ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องของราชทัณฑ์ก็ไม่ทราบว่ามายื่นหนังสือทวงถาม แต่ก็ได้ชี้แจงไปว่าตอนนี้เรื่องอยู่ที่ดีเอสไอ ซึ่งตามระเบียบของทางราชการ ของงานธุรการต่างๆ เมื่อยื่นที่ดีเอสไอเรื่องก็จะไม่มาถึงกระทรวง ก็เป็นไปตามขั้นตอน แต่หากมาทวงถามหากเห็นหนังสือตอนนั้นตนก็จะได้กำชับทางดีเอสไอให้เร่ง 

ส่วนที่ระบุว่ามีการโจมตีรัฐมนตรีด้วยนั้น พล.ต.ท. รุทธพล ระบุว่า ไม่มี โดยส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่หากในอดีตจริงๆ นานแล้วตั้งแต่ตนรับราชการก็เคยจับพ่อของทนายอั๋นกับเพื่อนครูด้วยกัน ในเรื่องของการจำหน่ายยาเสพติด ตั้งแต่สมัยหนุ่มๆ และทราบว่าโดนจับอีกคดีในพื้นที่อื่น ส่วนที่มีข่าวมาว่าตนจับทั้งพ่อทั้งแม่นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ทางตนจับแค่พ่อ ส่วนแม่ถูกจับในที่อื่น เป็นการปฏิบัติการตามหน้าที่ ช่วงนั้นตนก็ปฏิบัติหน้าที่อยู่ชุดเฉพาะกิจของตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ และไปจับกุมการแพร่ระบาดยาเสพติด แต่ไม่ทราบว่าทำไมถึงใส่ร้ายทางตนว่าไม่สนใจ ไม่รู้เรื่อง ซึ่งนี่คือระบบงานที่ทำ ยืนยันว่าหากมาเร่งรัดทางตนก็ดำเนินการให้อยู่แล้ว แต่ครั้งแรกไปยื่นที่ดีเอสไอและมีการพูดจากันซึ่งตนคิดว่าไม่เหมาะ หากพูดถึงใครก็จะมี #ไอ้หอกหัก ตนมองว่าไม่สุภาพ ตอนนี้ทุกคนแม้กระทั่งตนเองหากพูดว่าไอ้หอกหักก็ไม่ถูกต้อง 

ตนยกตัวอย่างว่าหากต่อไปทนายอั๋นทำอะไรและมีคนมา #ทนายอั๋นลูกไอ้ขี้คุก ตนก็คิดว่าเขาคงไม่สบายใจ เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ถูกต้องจึงได้เอามาพูดและไม่อยากให้เกิดเกิดขึ้น เกรงว่าจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีให้กับเยาวชน ไม่สนับสนุน แต่เวลาทนายอั๋นพูดถึงใครมักจะมี #ไอ้หอกหัก ตลอด หากโดนแบบนี้เชื่อว่าก็ไม่สบายใจ อยากให้สื่อสารด้วยกันดีๆ หากมาทวงถามตนก็ดำเนินการตามกฎหมายอยู่แล้ว จะได้เร่งรัดสั่งการ เรื่องนี้พูดกี่ครั้งก็คงต้องตอบอย่างเดียวว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการอยู่ 

เมื่อถามว่าหากมาถามรัฐมนตรีก็พร้อมตอบหรือไม่ พล.ต.ท. รุทธพล เผยว่า พร้อม เพราะเขาไปยื่นที่ดีเอสไอตนก็ไม่ทราบ และมาตำหนิว่าไม่รู้เรื่องอะไร ขอฝากว่าระบบงานหนังสือเป็นแบบนี้ เห็นว่าจะแคนดิเดตดป็นรัฐมนตรียุติธรรม เวลาเป็นจริงก็จะได้ไม่มาโชว์โง่ให้สื่อมวลชนทราบ

Advertisement

แชร์
รมว.ยุติธรรม ลุยเอาผิดเอกสาร DSI หลุด! ฟาดกลับทนายอั๋น ปมฮั้ว สว.