Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"อนุทิน"ย้ำทุกคนห้ามพกปืน เหตุใบอนุญาตหมดอายุ เตือนอย่าใกล้ปืนดีที่สุด

"อนุทิน"ย้ำทุกคนห้ามพกปืน เหตุใบอนุญาตหมดอายุ เตือนอย่าใกล้ปืนดีที่สุด

12 ส.ค. 69
10:09 น.
แชร์

"อนุทิน"ลั่นไม่ได้ห้ามเฉพาะสส.ภูมิใจไทย แต่ขณะนี้ทุกคนพกปืนไม่ได้ เหตุใบอนุญาตพกพาหมดอายุ เตือนนักการเมืองต้องทำตัวเป็นแบบอย่าง หวั่นกระทำผิดกฎหมายกระทบอนาคตทางการเมือง ย้ำ“อย่าใกล้อาวุธปืนจะดีที่สุด”

วันนี้ (12 สิงหาคม 2569) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีมีการสั่งการหรือกดดัน ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ไม่ให้พกพาอาวุธปืน โดยระบุว่า เป็นไปตามนั้น แต่ไม่ใช่การสั่งการเฉพาะ ส.ส. เพราะขณะนี้ใครก็ไม่สามารถพกพาอาวุธปืนได้ เนื่องจากใบอนุญาตพกพาอาวุธปืนในประเทศไทยหมดอายุแล้ว จึงไม่สามารถพกพาอาวุธปืนได้

ส่วนกรณีที่พบว่า ส.ส.พรรคภูมิใจไทยหลายคนมีการสะสมอาวุธปืนจำนวนมาก นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน และมีการชี้แจงบัญชีทรัพย์สินไว้แล้ว พร้อมย้ำว่า ผู้ที่มีตำแหน่งทางการเมือง ไม่เฉพาะ ส.ส. รวมถึงผู้ที่คิดจะลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งทางการเมือง หากเข้าไปมีเรื่องเกี่ยวกับอาวุธปืนและกระทำผิดกฎหมาย ก็อาจส่งผลกระทบต่ออนาคตทางการเมือง เนื่องจากอาจมีประเด็นด้านจริยธรรม และอาจถูกห้ามลงสมัครรับเลือกตั้งหรือดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้

นายอนุทิน กล่าวว่า ทางที่ดีที่สุด ในฐานะที่เป็นบุคคลสาธารณะ ควรทำตัวเป็นแบบอย่าง โดยเฉพาะการไม่พกพาอาวุธปืน เพราะนักการเมืองเป็นตัวแทนของประชาชนที่เลือกเข้ามา จึงควรทำเป็นตัวอย่าง

เมื่อถามว่า จะไม่สามารถซื้ออาวุธปืนได้อีกแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง พร้อมระบุว่า รัฐบาลจะต้องมีการจัดระเบียบอาวุธปืนที่อยู่ในมือประชาชน เพราะปัจจุบันมีอาวุธปืนประมาณ 10 ล้านกระบอก ขณะที่ประเทศไทยมีประชากรกว่า 70 ล้านคน

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีเคยให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ให้ใช้อาวุธปืนยิงคนร้าย นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้หมายความว่าเป็นการพิสูจน์หรือยืนยันด้วยตนเองหรือตำรวจ หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการยิงบุคคลที่มีเจตนาร้าย ก็จะต้องมีการตั้งข้อกล่าวหาและเข้าสู่กระบวนการในชั้นศาล

นายอนุทิน ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้อาจสื่อสารสั้นไปเล็กน้อย แต่เจตนาคือไม่ต้องการให้ประชาชนอยู่ใกล้อาวุธปืน เพราะอาวุธปืนไม่เคยทำให้เกิดผลดี ทั้งกับคนที่ถูกอาวุธปืนและคนที่ใช้อาวุธปืน โดยผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ส่วนผู้ยิงก็ต้องไปขึ้นศาล

นายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งที่พูดเป็นเพียงการเตือนสติ ไม่ใช่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ เพราะกฎหมายยังมีอยู่ และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง พร้อมทิ้งท้ายว่า “อย่าใกล้อาวุธปืนจะดีที่สุด”

Advertisement

แชร์
"อนุทิน"ย้ำทุกคนห้ามพกปืน เหตุใบอนุญาตหมดอายุ เตือนอย่าใกล้ปืนดีที่สุด