Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
รัฐบาล เร่งร่างกรอบกฎหมายป้องกันทุจริตสอบบรรจุข้าราชการ

รัฐบาล เร่งร่างกรอบกฎหมายป้องกันทุจริตสอบบรรจุข้าราชการ

5 ก.ค. 69
14:55 น.
แชร์

รัฐบาล เร่งร่างกรอบกฎหมายป้องกันทุจริตสอบบรรจุข้าราชการ ก่อนเปิดรับฟังความเห็น-​ส่งต่อหน่วยงานช่วยร่างรายละเอียด จับตา 7 หยิบยกข้อเสนอ รองนายกฯ ปกรณ์

หลังจากที่ นายปกรณ์​ นิล​ประพันธ์​ รองนายก​รัฐมนตรี​ ฝ่าย​กฎหมาย​ โพสต์​ข้อความ​ผ่าน​เพจเฟสบุ๊ก​ ถึงข้อเสนอแนะ​ 7 มาตรการ ในการป้องกันทุจริตในการสอบบรรจุราชการ​ เช่น การเพิ่มความผิดอาญา​ รวมถึงให้อำนาจคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.​) มีอำนาจตามกฎหมายในการสืบสวนสอบสวนเพื่อความรวดเร็ว และให้สามารถเปิดรับแจ้งเบาะแสทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย​ และถ้าหากพบความผิดเชื่อมโยงสามารถสั่งการยุติชั่วคราว​ รวมไปถึงให้ข้าราชการฝพนักงานที่รู้เห็น-สนับสนุน รับโทษหนักกว่าเดิมเท่าหนึ่ง​นั้น

มีรายงานว่า นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ ได้เชิญนายปกรณ์​ ขึ้นไปหารือยังตึกไทยคู่ฟ้า เมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา​ เพื่อหารือถึงแนวทางการป้องกันการทุจริตสอบในระยะยาว

ซึ่งขณะนี้การดำเนินการด้านกฎหมายเพื่อป้องกันการทุจริตสอบราชการ รัฐบาลอยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมาย​โดยจะต้องให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด​ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการรับฟังความคิด​ พร้อมประมวลเป็นข้อมูลและรวบรวมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการต่อเพื่อทำเป็นร่างกฎหมาย​

ส่วนแนวคิดการปรับการจัดสอบให้กลับมาใช้ระบบ ก.พ.ภาค ก. เหมือนเดิม ขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึงแนวคิดนี้ เพราะในเบื้องต้นทางพรรคภูมิใจ​ไทย​ มีแนวคิดที่จะยกร่างเป็นกฎหมายนี้ ก่อนเสนอต่อสภา

Advertisement

แชร์
รัฐบาล เร่งร่างกรอบกฎหมายป้องกันทุจริตสอบบรรจุข้าราชการ