
วันที่ 3 ก.ค. 69 ที่สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. พระนครศรีอยุธยา จำกัด อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา นาย อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและ รมว.มหาดไทย เป็นประธานพิธีเปิดโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง เพื่อลดต้นทุนการผลิต
ก่อนเริ่มพิธีเปิด นายกรัฐมนตรีนำผู้เข้าร่วมงานยืนสงบนิ่งถวายความอาลัย แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีกล่าวทักทายประชาชนชาว จ.พระนครศรีอยุธยาอย่างเป็นกันเอง โดยได้กล่าวเปิดโครงการว่า รัฐบาลได้นำโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง เพื่อลดต้นทุนการผลิตมามอบให้เกษตรกร โดยรัฐบาลจะช่วยรับภาระดอกเบี้ยครึ่งหนึ่ง เพื่อช่วยลดต้นทุน เพิ่มสภาพคล่อง และเปิดโอกาสให้เกษตรกรเข้าถึงเงินทุนสำหรับซื้อปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพ
“รัฐบาลต้องมีมาตรการหลายอย่างมารองรับ โครงการนี้ไม่ใช่เพียงการให้กู้เงิน แต่สร้างโอกาสให้พี่น้องเข้าถึงเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ มีเงินไปซื้อปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพและสามารถลดต้นทุนได้อย่างแท้จริง โดยจะมีการให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้เข้าอบรมพัฒนาทักษะ เพื่อเสริมความรู้ด้านการบริหาร จัดการต้นทุน และการใช้ปัจจัยการผลิตอย่างมีประสิทธิภาพด้วย”
นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะมีการสนับสนุน ติดตาม และส่งเสริมความร่วมมือในการยกระดับภาคการเกษตร ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อพัฒนาผลผลิตด้วย อาทิ การส่งเสริมการเลือกใช้ปุ๋ยให้เหมาะกับสภาพดิน การใช้เทคโนโลยี ช่วยวางแผนการเพาะปลูกและบริหารต้นทุน การใช้โดรนในการเพาะปลูก การเลือกใช้พันธุ์พืชที่ให้ผลผลิตสูงและทนต่อสภาพอากาศ มาตรการเหล่านี้จะช่วยให้เกษตรกรสามารถ ‘ลดต้นทุน เพื่อเพิ่มรายได้ในวันหน้า’ เพราะเป้าหมายของรัฐบาลต้องการให้มีรายได้เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
"รัฐบาลต้องวางรากฐาน ให้ภาคเกษตรของไทยเข้มแข็งในระยะยาว ไม่เอาแต่แจกปลา แต่จะให้เบ็ดตกปลาที่มีคุณภาพดีขึ้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนบริหารจัดการได้อย่างเต็มศักยภาพ โครงการนี้จึงถือเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตของภาคการเกษตรไทย ควบคู่กับการเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับภาคการเกษตรอย่างยั่งยืน"
ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีกล่าวหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่งจะช่วยยกระดับภาคการเกษตรไทย ช่วยลดต้นทุน เพิ่มรายได้ และสร้างความมั่นคงให้แก่เกษตรกรทั่วประเทศ พร้อมขอบคุณกระทรวงการคลัง ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร รวมถึงทุกหน่วยงานที่ร่วมขับเคลื่อนโครงการเพื่อสนับสนุนพี่น้องเกษตรกร และขอให้โครงการประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นอย่างยั่งยืน
จากนั้น นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้กดปุ่มเปิดโครงการ “สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง“ เพื่อลดต้นทุนการผลิตอย่างเป็นทางการ และได้ร่วมถ่ายภาพกับพี่น้องเกษตรกรผู้เข้าร่วมงาน
นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมการสาธิตการใช้โดรนเพื่อการเกษตร พร้อมทดลองขับรถแทรกเตอร์ไฟฟ้าฝีมือคนไทย ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ช่วยลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายของเกษตรกร สนับสนุนนโยบายภาครัฐด้านการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและการสร้างคาร์บอนเครดิต เพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero ของประเทศ ควบคู่กับการสร้างงานทักษะสูง กระตุ้นการจ้างงานตลอดห่วงโซ่อุปทาน และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
อนึ่ง ก่อนนายกรัฐมนตรีเดินทาง สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ เชิญชวนประชาชนร่วมติดตามข่าวสารผ่านเพจเฟซบุ๊ค “ไทยคู่ฟ้า” เพื่อรับทราบข้อมูลข่าวสารและนโยบายของรัฐบาล โดยประชาชนสามารถร่วมเสนอความคิดเห็นและข้อเสนอแนะมายังสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อันเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมระหว่างภาครัฐกับประชาชน
Advertisement