Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวี ร่วมกับ คอนโดพร้อมอยู่จาก Grand Unity จัดแคมเปญ “อมรินทร์ทีวี 12 ปี มีเปย์ ดูทั้งวัน แจกทุกวัน”Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ชัชชาติยันไม่เคยแทรกแซงข้าราชการกทม.-ทวิดากางข้อเท็จจริงแจงปมร้องเรียน

ชัชชาติยันไม่เคยแทรกแซงข้าราชการกทม.-ทวิดากางข้อเท็จจริงแจงปมร้องเรียน

5 มิ.ย. 69
16:35 น.
แชร์

"ชัชชาติ"ยันไม่เคยก้าวก่ายหรือแทรกแซงการทำงานของข้าราชการย้ำการตรวจสอบเป็นเรื่องที่ดี ขณะที่ "ดร.ทวิดา"ออกมาชี้แจงรายละเอียดข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้อง

วันนี้ (5 มิ.ย.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการแต่งตั้งและโยกย้ายผู้อำนวยการเขต ว่า ปัจจุบันตนเป็นเพียงประชาชนและไม่มีอำนาจสั่งการใด ๆ จึงกำชับทีมงานไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องหรือแทรกแซงกระบวนการดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าไม่เคยสั่งการหรือก้าวก่ายการทำงานของข้าราชการประจำ โดยเคารพการตัดสินใจและวิจารณญาณของผู้อำนวยการเขตทุกคน ส่วนตนจะติดตามเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับตนเอง เพื่อนำมาชี้แจงและปรับปรุงการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

ในประเด็นการทำงานร่วมกับสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) นายชัชชาติยืนยันว่าไม่เคยแบ่งแยกตามพรรคการเมือง และพร้อมทำงานร่วมกับทุกคนที่ตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน โดยยกตัวอย่างว่า ส.ก. หลายคนทำงานร่วมกับตนอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในสถานการณ์น้ำท่วมที่ลงพื้นที่หน้างานด้วยกันอยู่เสมอ พร้อมมองว่าระบบการเลือกตั้งท้องถิ่นถูกออกแบบมาให้ผู้ว่าฯ และ ส.ก. ได้รับเลือกแยกจากกันเพื่อสร้างกลไกตรวจสอบและถ่วงดุล จึงไม่จำเป็นที่ผู้ว่าฯ จะต้องมี ส.ก. อยู่ในสังกัดของตนเอง

นายชัชชาติระบุว่า การไม่มี ส.ก. ในมือไม่ใช่อุปสรรคต่อการบริหารงาน เพราะตนทำงานร่วมกับ ส.ก. จากทุกพรรคการเมือง ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย กลุ่มอิสระ และกลุ่มการเมืองต่าง ๆ โดยให้ความสำคัญกับการลงพื้นที่ รับฟังปัญหา และร่วมกันแก้ไขปัญหาของแต่ละเขตมากกว่าความสังกัดทางการเมือง พร้อมมองว่าระบบดังกล่าวเป็นรูปแบบที่เปิดโอกาสให้มีการตรวจสอบอย่างเข้มแข็งและลดโอกาสการสมยอมทางการเมือง

ส่วนกรณีผลสำรวจความคิดเห็นที่ยังมีประชาชนจำนวนหนึ่งยังไม่ตัดสินใจเลือกผู้สมัครผู้ว่าฯ นายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่ได้กังวลกับตัวเลขดังกล่าว และมองว่าเป็นโอกาสในการเร่งสื่อสารนโยบายให้ประชาชนได้รับทราบมากขึ้น พร้อมย้ำว่าประชาชนควรเลือกผู้สมัครที่เห็นว่าเหมาะสมที่สุด ซึ่งเป็นความงดงามของระบอบประชาธิปไตย โดยตนจะพยายามนำเสนอนโยบายต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนพิจารณาและตัดสินใจสนับสนุนตน

ขณะที่ ดร.ทวิดา กมลเวชช ผู้ช่วยหาเสียง ได้ชี้แจงรายละเอียดกรณีการแต่งตั้งผู้อำนวยการเขตว่า ข้อร้องเรียนที่ยื่นต่อคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม (ก.พ.ค.) ในครั้งแรก เป็นการร้องเรียนเกี่ยวกับกระบวนการคัดเลือกและหลักเกณฑ์การประเมิน ไม่ใช่ข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตหรือประพฤติมิชอบ โดย ก.พ.ค. เห็นว่าหลักเกณฑ์ที่ใช้ยังไม่มีความชัดเจนเพียงพอ อาจก่อให้เกิดความเหลื่อมล้ำได้ จึงมีคำวินิจฉัยให้ยกเลิกคำสั่งเดิมและจัดทำกระบวนการคัดเลือกใหม่ทั้งหมด พร้อมกำหนดหลักเกณฑ์ให้ชัดเจนและสามารถอธิบายได้ ซึ่งหลังได้รับคำวินิจฉัยดังกล่าวในช่วงปลายเดือนมีนาคม คณะกรรมการข้าราชการกรุงเทพมหานครได้ประชุมร่วมกันและมอบหมายให้ปลัดกรุงเทพมหานครดำเนินกระบวนการคัดเลือกใหม่ทั้งหมด ทั้งการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ การกำหนดเกณฑ์ประเมินใหม่ และการดำเนินการสอบคัดเลือกใหม่ ก่อนเสนอรายชื่อให้ผู้ว่าฯ พิจารณาตามขั้นตอน

ส่วนการร้องเรียนครั้งที่สอง เกิดจากผู้ที่ได้รับผลกระทบจำนวน 17 ราย ซึ่งถูกถอยกลับไปดำรงตำแหน่งเดิมระหว่างรอกระบวนการคัดเลือกใหม่ ทำให้ได้รับผลกระทบด้านตำแหน่งและค่าตอบแทน จึงยื่นร้องเรียนเพื่อขอความเป็นธรรม โดยยืนยันว่ากระบวนการทั้งหมดดำเนินการตามระเบียบราชการอย่างโปร่งใส สามารถอธิบายหลักเกณฑ์ได้ทุกขั้นตอน และไม่มีประเด็นเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือการสืบสวนข้อเท็จจริงแต่อย่างใด

ด้านนายชัชชาติกล่าวทิ้งท้ายว่า เมื่อได้รับคำวินิจฉัยจาก ก.พ.ค. ก็ได้เร่งดำเนินการตามข้อเสนอแนะทุกประการโดยไม่มีความล่าช้า พร้อมขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยตรวจสอบการทำงานของกรุงเทพมหานคร เพราะเห็นว่าการตรวจสอบเป็นเรื่องที่ดีและช่วยสร้างความโปร่งใส ย้ำว่าตนให้ความสำคัญกับการต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันมาตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง และต้องการให้การตรวจสอบเป็นวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เฉพาะในช่วงเลือกตั้งเท่านั้น

นอกจากนี้ยังระบุว่า กรุงเทพมหานครมีช่องทางรับเรื่องร้องเรียนการทุจริตผ่านระบบ Traffy Fondue โดยมีช่องเฉพาะสำหรับแจ้งเบาะแสคอร์รัปชัน พร้อมมาตรการรักษาความลับของผู้ร้องเรียน ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าตนลงนามคำสั่งเกี่ยวกับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 30 เมษายน ก่อนพ้นจากตำแหน่งนั้น นายชัชชาติชี้แจงว่าเป็นการดำเนินการตามระเบียบและความรับผิดชอบ เพื่อไม่ให้ปัญหาค้างคาและส่งผลกระทบต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยทุกขั้นตอนเป็นไปตามคำแนะนำของคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

Advertisement

แชร์
ชัชชาติยันไม่เคยแทรกแซงข้าราชการกทม.-ทวิดากางข้อเท็จจริงแจงปมร้องเรียน