
วันที่ 27 พ.ค. ที่รัฐสภา นายบูรฮันธ์ สะเม๊าะ สส.ปัตตานี พรรคภูมิใจไทย แถลงข่าวกรณีคนร้ายก่อเหตุยิงครอบครัวทำให้ครูฟาติเมาะ ยา โง๊ะ ซึ่งเป็นภรรยาของ ดต.อดุลย์ หะยีสุหลง เสียชีวิต อีกทั้งทำให้บุตรสาวอายุ 36 วันได้รับบาดเจ็บหน้าโรงเรียนประสานวิทยามูลนิธิ จ.ปัตตานี ว่า ตนในนามตัวแทนสส.จังหวัดปัตตานี และสส.พรรคภูมิใจไทยในจังหวัดพื้นที่ 3 ชายแดนใต้ รวมถึงสมาชิกพรรคภูมิใจไทย มีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ดังกล่าวจึงขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และเรียกร้องต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ดังต่อไปนี้
1. ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและที่ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้
2. ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารหน่วยความมั่นคงที่อยู่ในพื้นที่เร่งติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด
3. ขอประนามการก่อเหตุรุนแรงต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะเด็กและสตรีและครอบครัว
4.ขอให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบในครั้งนี้ เพราะผู้หญิงและเด็กไม่ใช่คู่ขัดแย้ง รวมถึงพลเรือนทุกคนต้องได้รับความคุ้มครองตามหลักกฏหมายมนุษยธรรมการก่อเหตุบริเวณหน้าโรงเรียนต่อหน้าเด็กๆ ถือเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมไร้มนุษยธรรม และสร้างบาดแผลทางจิตใจต่อประชาชนในพื้นที่อย่างร้ายแรง ทั้งนี้พวกเราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของครูฟาติเมาะ ยา โง๊ะ และขอส่งกำลังใจไปยังครอบครัวและญาติพี่น้องของครูที่จากไป
เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่เกิดเหตุการณ์ในพื้นที่ซึ่งมี พ.ร.ก ฉุกเฉินแต่ยังมีเหตุรุนแรง นายคอซีย์ มามุ สส. ปัตตานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า เราในฐานะที่เป็นผู้แทนในพื้นที่ ก็อยากให้มีพื้นที่ Safe Zone หน้าโรงเรียนซึ่งมีเด็ก ๆ แต่โดยการกระทำของผู้ก่อการร้ายมุ่งเน้นไปที่ผู้อ่อนแอในพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเราเองก็พยายามประสานหน่วยงานในพื้นที่เพื่อให้ดูแลกลุ่มผู้ที่อ่อนแอ
ส่วนมองว่าต้องมีการยกระดับความปลอดภัยในพื้นที่เพิ่มขึ้นหรือไม่ นายคอซีย์ กล่าวว่า ในเรื่องของการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หน่วยงานในพื้นที่ทั้งฝ่ายทหารและฝ่ายปกครองก็มีมาตรการดำเนินการในแต่ละช่วงเวลา ผู้ที่ก่อเหตุก็พยายามมองในช่วงเวลาที่เป็นช่องว่างที่เจ้าหน้าที่เปลี่ยนผลัดเวร จึงเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่พยายามดูแลพวกเราอย่างเต็มที่และดีที่สุดแล้ว
Advertisement