
วันที่ 7 พ.ค. 69 ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการกับโรงงานผู้ผลิตปลากระป๋องที่ใช้ปลานิลแทนปลาแมคเคอเรลว่า การใช้ปลาชนิดอื่นมาแทนปลาแมคเคอเรล ถือว่าอาหารนั้นเป็นอาหารปลอม ซึ่งจะมีโทษทางแพ่งและอาญา ขณะนี้รอเอกสารยืนยันอย่างเป็นทางการจากกรมประมงก่อนว่า ชนิดของปลาที่พบในปลากระป๋อง และส่งไปตรวจสายพันธุ์เป็นปลานิลจริงหรือไม่ เพื่อนำเอกสารนี้ไปใช้ในการดำเนินคดีกับโรงงานผู้ผลิตจนถึงที่สุด ยืนยันว่าดำเนินคดีกับผู้ประกอบการแน่นอน
คดีนี้อาจผิดกฎหมายหลายฉบับ จากความผิดในหลายส่วน นอกจากเรื่องชนิดของปลาแล้ว ยังได้ให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจเรื่องสารอันตราย โลหะหนัก และสารปรอทด้วย อีกทั้งวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครยังได้ให้อุตสาหกรรมจังหวัดฯ ลงตรวจโรงงานเพิ่มเติม และพบว่าระบบบำบัดน้ำเสียไม่ตรงตามที่ขออนุญาต และสั่งให้หยุดการทำงานแล้ว โดยต้องปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสียให้ถูกต้องตามที่ขออนุญาตไว้ จึงจะกลับมาเริ่มดำเนินงานต่อได้
ส่วนสินค้าปลากระป๋องที่อยู่ในท้องตลาด ก็ขอให้เจ้าของโรงงานตรวจสอบว่าส่งจำหน่ายที่ใดบ้าง และเรียกคืนสินค้ากลับมาให้หมด ร้านค้าใดที่รับไป หรือประชาชนที่ซื้อไป และยังเหลือสินค้าอยู่ให้ส่งคืนทางโรงงานทั้งหมด รวมถึงเตือนว่าอย่าไปซื้อเพิ่ม
ทั้งนี้ ตนได้ยังมีการสั่งการให้ สคบ. จังหวัด , ศูนย์ดำรงธรรม , และ สสจ.จังหวัด ลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ว่าจะมีโรงงานลักษณะนี้อีกหรือไม่
Advertisement