
วันที่ 25 เม.ย. 69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เริ่มเกิดปัญหา “คลังน้ำมันใกล้ล้น” ไม่มีที่เก็บ เนื่องจากโรงกลั่นกลั่นน้ำมันเต็มกำลังผลิต บางโรงกลั่นเดินเครื่องกลั่นน้ำมันสูงถึง 110% แล้ว เพื่อกลั่นให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ของประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาล ขณะที่ปริมาณความต้องการใช้น้ำมันดีเซลลดลงอย่างมาก จากช่วงที่เกิดสงครามตะวันออกกลางในช่วงต้นๆ ความต้องการใช้น้ำมันดีเซลในประเทศเฉลี่ยสูงถึงวันละ 84 ล้านลิตร จากช่วงเวลาปกติความต้องการใช้ประมาณวันละ 67 ล้านลิตร ทางโรงกลั่นจะกลั่นประมาณวันละ 74 ล้านลิตร ถ้าเป็นช่วงปกติจะเพียงพอต่อความต้องการ
แต่ช่วงสงครามตะวันออกกลางบางช่วงความต้องการใช้สูงถึงวันละ 100 ล้านลิตร แต่ขณะนี้ความต้องการใช้น้ำมันดีเซล เริ่มปรับลดลงอย่างมาก เหลือเฉลี่ยวันละ 50 ล้านลิตรมา 2-3 สัปดาห์แล้ว บางช่วงในเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณการใช้น้ำมันลดลงไปเหลือประมาณวันละ 32 ล้านลิตร ทั้งที่โรงกลั่นทั้ง 6 โรงกลั่นของไทยยังต้องกลั่นเต็มกำลังการผลิตเฉลี่ยวันละ 78-84 ล้านลิตร ส่งผลให้กลั่นน้ำมันล้นความต้องการเฉลี่ยประมาณ 27-30 ล้านลิตร มาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้สต๊อกน้ำมันแน่นมาก จนจะล้นถังแล้ว เช่น โรงกลั่นของไออาร์พีซี คาดว่าจะเต็มประมาณสิ้นปลายเดือน เม.ย.นี้ โรงกลั่นจีซี, โรงกลั่นไทยออยล์ คาดว่าจะเต็มถังประมาณต้นเดือนถึงกลางเดือน พ.ค. นี้
เพราะฉะนั้นสิ่งที่กลุ่มโรงกลั่นทั้ง 6 โรงกลั่นต้องการเรียกร้องให้ภาครัฐ ผ่อนผันมาตรการห้ามส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงทุกประเภท ทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันแก๊สโซฮอล์/น้ำมันเบนซินพื้นฐาน น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว น้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินชนิด เจ็ต เอ 1
โดยจะขอผ่อนผันขอส่งออก “น้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องบินชนิด เจ็ต เอ 1” ก่อน เนื่องจากไม่กระทบกับความต้องการประชาชนทั่วไป ที่ส่วนใหญ่ใช้น้ำมันในกลุ่มเบนซิน แก๊สโซฮอล์ และน้ำมันดีเซลเป็นหลัก และที่สำคัญประเทศในกลุ่มอาเซียนเริ่มขาดแคลนน้ำมันเครื่องบิน เช่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ขณะที่ประเทศไทยมีกำลังผลิตเพียงพอ และเริ่มล้นแล้วด้วย โดยปี 2568 ปริมาณการใช้น้ำมันเจ็ต เอ 1 ไทยเฉลี่ยวันละ 17.23 ล้านลิตร
ด้าน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานมีแนวคิดทบทวนมาตรการส่งออกน้ำมัน หลังจากทราบว่ากลุ่มโรงกลั่นได้แจ้งว่าถังเก็บน้ำมันจะล้นแล้ว แต่ยืนยันไม่ให้ลดกำลังการผลิตในกลุ่มน้ำมันดีเซล และยังระงับการส่งออกน้ำมันดีเซลต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดภาวะขาดแคลนอีก แต่อาจเริ่มผ่อนผันมาตรการส่งออกน้ำมันในกลุ่มน้ำมันเครื่องบิน เจ็ต เอ 1 เนื่องจากตอนนี้ประเทศเพื่อนบ้านมีปัญหาเรื่องน้ำมันเครื่องบิน ถือเป็นโอกาสดีที่สร้างรายได้ส่งออกน้ำมันเครื่องบิน แล้วนำมาดูแลน้ำมันดีเซล และทำให้มีที่เก็บน้ำมันดีเซลเพิ่มเติมด้วย คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้ เพราะต้องดูแลในภาพรวมให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้สถานการณ์น้ำมันกลับมามีปัญหาอีก
Advertisement