Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
พณ.เตรียมนำข้าวสาร-น้ำมันพืช-น้ำตาลทราย หวังชะลอร้านข้าวแกงขึ้นราคา

พณ.เตรียมนำข้าวสาร-น้ำมันพืช-น้ำตาลทราย หวังชะลอร้านข้าวแกงขึ้นราคา

29 มี.ค. 69
14:56 น.
แชร์

ก.พาณิชย์ เตรียมนำข้าวสาร-น้ำมันพืช-น้ำตาลทราย ชะลอร้านข้าวแกง-ร้านอาหารตามสั่งขึ้นราคา ยันทำทุกทางให้ไทยมีปุ๋ยเพียงพอบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกร

วันที่ 29 มี.ค. ที่ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบใน ภูมิภาคตะวันออกกลาง หรือ ศบก. นายฉันทพัทธ์ ปัญจมานนท์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า จากสถานการณ์ต้นทุนพลังงานและความผันผวนในส่วนปัจจัยการผลิต กระทรวงพาณิชย์ ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด โดยดูแลผู้ผลิตและผู้บริโภคอย่างสมดุล

กระทรวงพาณิชย์มีมาตรการเชิงรุก ลดค่าครองชีพให้ประชาชน ทั้งโครงการ“ไทยช่วยไทย”ได้รับความร่วมมือจากห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่ายชั้นนำของประเทศ ในการนำสินค้าแบรนด์ทางเลือกที่มีคุณภาพดีกว่า 1,000 รายการ จัดจำหน่ายในราคาพิเศษ โดยมีการลดสูงสุดถึงร้อยละ 50 ซึ่งจะเริ่มคิกออฟในวันที่ 1 เมษายน 69 นี้ และยังมีโครงการ “ธงฟ้าราคาประหยัด” ที่นำสินค้าอุปโภค-บริโภคคุณภาพดีมาลดราคา และเพิ่มจุดจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษในทุกจังหวัดกว่า 500 จุดทั่วประเทศ และมีรถโมบายธงฟ้าเพื่อเข้าถึงพื้นที่ห่างไกล เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนสามารถจับจ่ายใช้สินค้าจำเป็นได้อย่างทั่วถึง

"มีการเตรียมมาตรการดูแลราคาข้าวแกง ด้วยการนำวัตถุดิบสินค้าจากต้นทาง ทั้งข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำมันพืช และน้ำตาลทราย มาสนับสนุนร้านอาหาร ในกลุ่มร้านตามสั่ง และร้านข้าวแกง เพื่อชะลอการปรับขึ้นราคาไม่ให้สูงเกินสมควร"

ในส่วนของปุ๋ยกรมการค้าภายใน ได้รับเรื่องร้องเรียนจากเกษตรกรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำหน่ายปุ๋ยในราคาสูง ทำให้ต้นทุนการเพาะปลูกเพิ่มขึ้น โดยกรมการค้าภายในส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบทันที ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. และตำรวจสอบสวนกลาง โดยดำเนินการล่อซื้อตามข้อร้องเรียน ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่ามีการขายปุ๋ยราคาสูง เจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้ประกอบการมาชี้แจง และตรวจสอบเอกสารการซื้อการขายมาอย่างไร พร้อมขยายการตรวจสอบไปยังร้านที่รับสินค้าก่อนหน้านี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการร่วมกับตำรวจ ได้ตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีราคาขายไม่เป็นธรรมหรือไม่ ทั้งนี้หากพบการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าวสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ 1569 หรือทาง LINE OFFICIAL โดยส่งเอกสารประกอบภาพถ่ายเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็วสำหรับผู้กระทำความผิดมีโทษตามกฏหมายจำคุกไม่เกิน 7 ปีหรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท

สำหรับการลดต้นทุนค่าปุ๋ย กระทรวงพาณิชย์มีโครงการ“ธงเขียวพลัส” ต่อยอดจากโครงการเดิมที่ให้ส่วนลดปุ๋ยเคมีกระสอบละ 200 บาท รวม 5 กระสอบต่อราย โดยปีนี้จะเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้เกษตรกรที่มีบัตรดินดีของกรมพัฒนาที่ดิน ผ่านมาตรฐานจีไอพีของกรมวิชาการเกษตร หรือเป็นสมาชิกศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชนของกรมส่งเสริมการเกษตรจะได้สิทธิประโยชน์อีก 200 บาท และคูปองอีก 200 บาท สำหรับปุ๋ยอินทรีย์จะดำเนินการครอบคลุม 50 จังหวัด เริ่มที่จังหวัดกำแพงเพชร ในสัปดาด์สุดท้ายของเดือนเมษายน ก่อนกระจ่ายไปจังหวัดอื่นๆทั่วประเทศตั้งเป้า 1 ล้านกระสอบ และยังได้ร่วมมือกับผู้จำหน่วยปุ๋ย 26 แห่ง จำหน่ายปุ๋ยราคาพิเศษหน้าโรงงานตั้งเป้า 10 ล้านกระสอบ โดยจะทำงานใกล้ชิดกับกระทรวงต่างประเทศในการติดตามการขนส่งสินค้าและหาแหล่งปุ๋ยอื่นๆให้ประเทศไทยมีปุ๋ยใช้อย่างเพียงพอ

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงต่างประเทศติดตามการขนส่งสินค้าทางเรือ ในส่วนของวัตถุดิบทั้งปุ๋ยและน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อให้ออกจากช่องแคบฮอร์มุสได้ พร้อมแสวงหาปุ๋ยให้ในประเทศมีใช้อย่างเพียงพอ โดยกระทรวงพาณิชย์ยืนยันจะขอลดราคาค่าครองชีพและสินค้าทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

แชร์
พณ.เตรียมนำข้าวสาร-น้ำมันพืช-น้ำตาลทราย หวังชะลอร้านข้าวแกงขึ้นราคา