Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"รมว.ยุติธรรม" สยบข่าวลือ! ยันไม่พบกักตุน-ปั่นราคาน้ำมัน

"รมว.ยุติธรรม" สยบข่าวลือ! ยันไม่พบกักตุน-ปั่นราคาน้ำมัน

24 มี.ค. 69
16:47 น.
แชร์

"รมว.ยุติธรรม" สยบข่าวลือ! ยันไม่พบกักตุน-ปั่นราคาน้ำมัน พร้อมสั่งดีเอสไอขยายผลตรวจทั่วประเทศ

วันนี้ (24 มีนาคม 2569) ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ พล.ต.ท. รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงผลการลงพื้นที่ตรวจสอบคลังน้ำมันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ใน 4 จังหวัด รวม 8 จุด ว่า ได้ดำเนินการตรวจสอบครบทุกแห่ง โดยไม่พบความผิดปกติ ทั้งในด้านตัวเลขและปริมาณน้ำมันในถัง โดยเจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำโดยผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภค ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียด ถึงขั้นปีนขึ้นไปตรวจภายในถัง พบว่าไม่มีน้ำมันคงเหลือในระดับที่สามารถจำหน่ายได้ มีเพียงน้ำมันก้นถังที่ไม่สามารถนำขึ้นมาใช้ได้เท่านั้น

ขณะเดียวกัน ยืนยันว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่พบพฤติกรรมผิดปกติของผู้ค้าหรือการปั่นราคาน้ำมันแต่อย่างใด โดยภายหลังการประชุมร่วมกับอธิบดีและผู้อำนวยการดีเอสไอในภูมิภาค เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้มีคำสั่งให้ขยายผลตรวจสอบผู้ค้าตามมาตรา 7 จำนวน 55 ราย โดยหัก 8 รายที่ตรวจค้นไปแล้ว เหลือ 47 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการกระจายกำลังตรวจสอบทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังได้ประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตรวจสอบผู้ค้าตามมาตรา 10 อีก 215 รายด้วย

ส่วนกรณีการลักลอบนำน้ำมันไปจำหน่ายในต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า จากการหารือเมื่อวานนี้ พบว่า ประเทศมาเลเซียมีราคาน้ำมันสูงกว่าประเทศไทย จึงแทบไม่มีความเป็นไปได้ในการลักลอบนำไปขาย แต่ยอมรับว่าอาจมีรถข้ามแดนเข้ามาเติมน้ำมันในประเทศไทยเพื่อนำไปใช้ระหว่างการเดินทาง

ขณะที่พื้นที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้านอื่น เช่น เมียนมา ยังคงมีการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยยืนยันว่าการจำหน่ายน้ำมันข้ามประเทศอยู่ภายใต้สัญญาซื้อขายที่ถูกต้อง และมีปริมาณไม่มาก อีกทั้งไม่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ด้านมาตรการป้องกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า ได้ลงพื้นที่กองบังคับการตำรวจน้ำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อกำชับการตรวจสอบเรือที่อาจลักลอบขนส่งน้ำมันไปต่างประเทศ โดยตำรวจน้ำได้วางแผนตรวจตราเป็นวงรอบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงที่ลงพื้นที่ เรือไทยจินดาเพิ่งเดินทางกลับเข้าฝั่ง

ทั้งนี้ การตรวจสอบยังครอบคลุมถึงปริมาณ คุณภาพน้ำมัน และการปฏิบัติตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี โดยเฉพาะการควบคุมราคาหน้าคลังและโรงกลั่น ซึ่งจากรายงานล่าสุดของดีเอสไอ ยังไม่พบการกระทำผิดแต่อย่างใด และจะมีการสรุปผลการปฏิบัติอีกครั้งในช่วงเย็นวันนี้

Advertisement

แชร์
"รมว.ยุติธรรม" สยบข่าวลือ! ยันไม่พบกักตุน-ปั่นราคาน้ำมัน