Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
“สวนดุสิตโพล” อยากเห็น รบ.ใหม่ โชว์ฝีมือแก้วิกฤตพลังงาน-น้ำมันแพง

“สวนดุสิตโพล” อยากเห็น รบ.ใหม่ โชว์ฝีมือแก้วิกฤตพลังงาน-น้ำมันแพง

22 มี.ค. 69
09:53 น.
แชร์

“สวนดุสิตโพล” เผย ประชาชน อยากเห็นรัฐบาลใหม่ โชว์ฝีมือแก้วิกฤตพลังงาน เร่งแก้ “น้ำมันแพง” หวังฝ่ายค้านตรวจสอบจริงจัง สร้างสรรค์

 

วันที่ 22 มี.ค.2569 “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “ความคาดหวังต่อรัฐบาลและฝ่ายค้าน” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,456 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 17-20 มีนาคม 2569 ผลการสำรวจ พบว่า กลุ่มตัวอย่างอยากเห็นบทบาทของฝ่ายรัฐบาลในการบริหารจัดการในภาวะวิกฤตได้ดี ร้อยละ 72.94 และค่อนข้างคาดหวังต่อการทำงานของรัฐบาลใหม่ ร้อยละ 39.15 ด้านฝ่ายค้านอยากให้ตรวจสอบรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมาและสร้างสรรค์ ร้อยละ 75.62 โดยค่อนข้างคาดหวังต่อการทำงานของฝ่ายค้าน ร้อยละ 50.83

ทั้งนี้ สิ่งที่อยากบอกนายกฯ อนุทิน คือ อยากให้เร่งแก้ไขปัญหาน้ำมันแพงและวิกฤตพลังงาน ร้อยละ 44.71

ดร.พรพรรณ บัวทอง ประธานสวนดุสิตโพล ระบุว่า ผลสำรวจสะท้อนว่าประชาชนค่อนข้างคาดหวังต่อการทำงานของทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีที่ถูกจับตามองว่าจะรับมือวิกฤตพลังงานอย่างไร เพราะจากประสบการณ์การบริหารวิกฤตในหลายเหตุการณ์ที่ผ่านมาก็ส่งผลให้ประชาชนเกิดความกังวลและบางส่วนตื่นตระหนกไม่น้อย แม้จะเป็นวิกฤตที่หลายประเทศทั่วโลกต้องเผชิญร่วมกัน แต่การสื่อสารและการบริหารจัดการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนยังคงเป็นโจทย์สำคัญที่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ยอดชาย ชุติกาโม อาจารย์ประจำหลักสูตรรัฐศาสตร์ โรงเรียนกฎหมายและการเมือง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต อธิบายว่า จากการที่รัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีจากพรรคภูมิใจไทย เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นถึงตำแหน่งรัฐมนตรี และรัฐบาลใหม่จะต้องเผชิญกับวิกฤติการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ส่อเค้าบานปลายออกไปเรื่อย ๆ และย่อมส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของรัฐบาล ทั้งนี้ประชาชนอยากเห็นบทบาทการบริหารจัดการในภาวะวิกฤติของรัฐบาลมากที่สุดถึง 72.94% ซึ่งต้องยอมรับว่ายากที่จะผ่านพ้นไปได้และความคาดหวังที่มีต่อรัฐบาลใหม่ ประชาชนมีความมั่นใจเพียง 39.15% ขณะที่ฝ่ายค้านประชาชนคาดหวังถึงบทบาทการตรวจสอบรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมาและสร้างสรรค์ที่ต่างจากอดีตที่มักทำหน้าที่ฝ่ายแค้นและมุ่งทำลายรัฐบาลมากกว่าปัญหาจากการทำงาน

โดยสิ่งที่ประชาชนต้องการบอกไปถึงนายกฯอนุทิน คือ “น้ำมันแพงและความกังวลต่อวิกฤติพลังงาน” ที่กระทบต่อประชาชนและรัฐบาลทั่วโลก สิ่งเหล่านี้กำลังกลายเป็นตัวแปรที่รัฐบาลพยายามควบคุมและใช้องคาพยพที่มีทั้งหมดในการแก้ไขปัญหา ซึ่งไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่า สถานการณ์จะลุกลามหรือยืดเยื้อออกไปอีกนานเท่าใด เพราะนั่นหมายถึง อายุของรัฐบาลใหม่ที่กำลังจัดตั้งด้วย

Advertisement

แชร์
“สวนดุสิตโพล” อยากเห็น รบ.ใหม่ โชว์ฝีมือแก้วิกฤตพลังงาน-น้ำมันแพง