
"โดนัลด์ ทรัมป์" ได้กล่าวในระหว่างการต้อนรับทีมฟุตบอล อินเตอร์ ไมอามี่ เพื่อร่วมฉลองแชมป์ MLS CUP ลีกสูงสุดของประเทศ ที่ทำเนียบขาว ว่า "สิ่งที่เกิดขึ้นกับคิวบาน่าทึ่งมาก เราคิดว่า เราต้องการจะเปลี่ยนอะไร แก้ไขอะไร ก่อนอื่น ขอให้เราเสร็จสิ้นภารกิจที่อิหร่านก่อน ส่วนคิวบาจะเป็นเมื่อไหร่ก็ค่อยว่ากันอีกที"
โดย ทรัมป์ ได้กล่าวว่า "ผมไม่เห็นเขา (มาร์โก รูบิโอ รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ) แล้ว เขาทำงานได้ยอดเยี่ยมมาก และลำดับถัดไปของคุณคือ เราอยากจะทำเรื่องคิวบาเป็นพิเศษ เขากำลังรออยู่ แต่เขาบอกว่า 'ขอจัดการเรื่องนี้ (อิหร่าน) ให้เสร็จก่อน'
เราสามารถทำทุกอย่างพร้อมกันได้นะ แต่เรื่องแย่ๆ มักจะเกิดขึ้น ถ้าคุณสังเกตดูประเทศต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ถ้าคุณทำทุกอย่างเร็วเกินไป เรื่องแย่ๆ จะเกิดขึ้น แต่เราจะไม่ปล่อยให้เรื่องแย่ๆ เกิดขึ้นแน่นอน"
สหรัฐฯ ได้มีการประกาศปิดกั้นการขนส่งน้ำมันเข้าไปในคิวบาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ภายหลังจากที่ นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีของเวเนซุเอลา ซึ่งเป็นพันธมิตร และผู้ส่งน้ำมันรายใหญ่ให้คิวบา ถูกสหรัฐฯบุกจับกุม
Advertisement