Logo site Amarintv 34HD
อมรินทร์ทีวีแจกใหญ่ส่งท้ายปี ดูทั้งวันแจกทุกวันLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
กกต.ขอนแก่น ตัดสิทธิ์ ผู้สมัคร สส.ปชปเขต 9 เหตุเป็นบุคคลล้มละลาย

กกต.ขอนแก่น ตัดสิทธิ์ ผู้สมัคร สส.ปชปเขต 9 เหตุเป็นบุคคลล้มละลาย

12 ม.ค. 69
15:16 น.
แชร์

กกต.ขอนแก่น ตัดสิทธิ์ผู้สมัครสส.ประชาธิปัตย์ เขต 9 เหตุขาดคุณสมบัติเป็นบุคคลล้มละลาย

วันที่ 12 มกราคม 2569 เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น นายวัชระ สีสารผู้ อำนวยการสำนักงานกกต.จังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า สำนักงานกกต.จังหวัดขอนแก่น ได้มีการประกาศตัดสิทธิ์ผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่น เขตเลือกตั้งที่ 9 พรรคประชาธิปัตย์ ภายหลังจากดำเนินการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครตามขั้นตอนทางกฎหมายแล้วพบว่าผู้สมัครรายดังกล่าว เป็นบุคคลล้มละลาย ซึ่งเข้าข่ายขาดคุณสมบัติ และมีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมายเลือกตั้ง

นายวัชระ ระบุว่า ภายหลังจากตรวจพบปัญหาดังกล่าว กกต. ได้แจ้งให้ผู้สมัครรับทราบสิทธิ์ในการอุทธรณ์คำสั่ง ตามระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด แต่เมื่อครบกำหนดแล้ว ผู้ถูกตัดสิทธิ์มิได้ยื่นอุทธรณ์แต่อย่างใดกกต.จึงมีคำสั่งประกาศตัดสิทธิ์ และเพิกถอนสิทธิ์การเป็นผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์โดยทันที ส่งผลให้ขณะนี้ จังหวัดขอนแก่นซึ่งมี 11 เขตเลือกตั้ง มีจำนวนผู้สมัคร สส. รวมทั้งสิ้น 94 คน

ขณะเดียวกันนายวัชระ ยังกล่าวถึงภาพรวมการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ซึ่งได้เสร็จสิ้นลงเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 126 อบต.ในจังหวัดขอนแก่นว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยประธานกกต.และผู้อำนวยการกกต.ประจำอบต.ทุกแห่ง ได้จัดทำรายงานสรุปผลการนับคะแนนและเอกสารที่เกี่ยวข้องเสนอให้กกต.จังหวัดขอนแก่นรับทราบ และจะเสนอเรื่องไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้งกลาง เพื่อพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการภายในระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน

สำหรับการเลือกตั้งอบต.ครั้งนี้ มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้งรวมทั้งสิ้น 13 เรื่อง ซึ่งเป็นกรณีเกี่ยวกับการซื้อสิทธิ์ขายเสียงการสัญญาว่าจะให้ และกรณีภาพถ่าย โดยขณะนี้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของกกต.ได้รับเรื่องทั้งหมดไว้แล้ว และอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงและสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมาย

นอกจากนี้ในวันเลือกตั้ง ยังตรวจพบการกระทำความผิดกรณีฉีกบัตรเลือกตั้งจำนวน 3 รายในพื้นที่ตำบลคำแมด อำเภอซำสูง,ตำบลนาหว้าอำเภอภูเวียง และตำบลบ้านเหล่า อำเภอบ้านฝาง ซึ่งผู้กระทำทั้ง 3 ราย ให้การว่าลงคะแนนผิด และต้องการเปลี่ยนบัตรใหม่ จึงตัดสินใจฉีกบัตรเลือกตั้งใบเดิมทิ้ง เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จึงได้ควบคุมตัว และส่งให้พนักงานสอบสวนในท้องที่ที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

Advertisement

แชร์
กกต.ขอนแก่น ตัดสิทธิ์ ผู้สมัคร สส.ปชปเขต 9 เหตุเป็นบุคคลล้มละลาย