
เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สวมเสื้อฅนบุรีรัมย์ สีน้ำเงิน พร้อมด้วย น.ส.ธนนนท์ นิรามิษ ภรรรนา นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ นักการเมือง สมาชิกพรรคภูมิใจไทย ประชาชน
พร้อมใจกันประกอบพิธียกยอดฉัตร 9 ชั้น จำนวน 364 ต้น กลับไปสวมที่ปลายยอดฉัตรตามเดิม หลังก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 68 ได้ทำพิธีนำลงมาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ปิดทองยอดฉัตร 9 ชั้น และปิดทองฐานฉัตร เพื่อความเป็นสิริมงคล ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในพิธีปิดทองเบิกฟ้า สักการบูชามหาราชรัชกาลที่ 1 สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช หรือวงเวียน ร.1 ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์
นายอนุทิน ได้นำพวงมาลัยดอกไม้ถวายสักการะ ที่พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 จากนั้นได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์สวดชยันโต และได้นำยอดฉัตรที่ได้ปิดทองเรียบร้อยแล้ว ไปติดตั้งไว้บนยอดฉัตรด้านหน้าฝั่งซ้ายของ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1
จากนั้น นายอนุทิน พร้อมด้วย น.ส.ธนนนท์ เดินไปที่ฉัตรต้นที่ 37 จากทั้งหมด จำนวน 364 ต้น แล้วยกยอดฉัตรมาวางบนศีรษะของ น.ส.ธนนนท์ และวางบนศีรษะของตนเอง ก่อนจะนำยอดฉัตรนำขึ้นไปเสียบวางบนยอดฉัตร 9 ชั้น ของฉัตรต้นที่ 37 พร้อมทำการปิดทองคำเปลวลงบนตัวเลข 37 และบริเวณโคนเสาของฉัตรต้นที่ 37
นายอนุทิน พร้อมด้วย นายเนวิน พล.ต.อ.เพิ่มพูน และนายศักดิ์สยาม ได้ถ่ายภาพร่วมกันที่หน้าบริเวณ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ก่อนจะเดินทางกลับ
Advertisement