จากกรณี นายเชตวัน เตือประโคน สส.ปทุมธานี พรรคประชาชน ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนฯ และนาย ศักดินัย นุ่มหนู สส.ตราด พรรคประชาชน ออกมาเปิดโปงการทุจริตในฐานส่งกำลังบำรุงทหารเรือตราด (ฐตร.) ของกองทัพเรือ การลักลอบนำน้ำมันออกจากหน่วย การส่งพลทหารไปทำงานท่าเรือเฟอร์รี่เอกชน และแสวงประโยชน์ จากการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วย ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้
ล่าสุดวันที่ 3 ต.ค. 68 พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ในประเด็นการใช้พลทหารไปปฏิบัติงานนอกภารกิจ กองทัพเรือได้รับทราบข้อมูลมาก่อนหน้านี้แล้ว และได้มีการสอบสวนแล้วพบว่ามีความผิดจริง ผู้บังคับบัญชาได้ดำเนินการลงทัณฑ์ทางวินัยกับผู้ที่รับผิดชอบ และเกี่ยวข้องในทันทีเรียบร้อยแล้ว
ส่วนอีกสองประเด็น ได้แก่ การลักลอบนำน้ำมันออกจากหน่วย และประเด็นการแสวงประโยชน์จากการจัดซื้อจัดจ้างนั้น ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่1 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน และมีคำสั่งย้ายผู้ที่ถูกกล่าวหาออกนอกพื้นที่มาช่วยราชการที่กองบัญชาการทัพเรือภาคที่1 เป็นการชั่วคราวก่อนหน้านี้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง หากผลการสอบสวนพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ผู้ที่กระทำความผิดจะต้องถูกลงทัณฑ์ และไม่มีการให้ความช่วยเหลืออย่างเด็ดขาด
โฆษกกองทัพเรือ กล่าวย้ำว่า กองทัพเรือขอยืนยันว่า จะไม่ปกป้องหรือเข้าข้างผู้กระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นกำลังพลระดับใดก็ตาม และพร้อมดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษามาตรฐานความโปร่งใส และความเชื่อมั่นของประชาชน
Advertisement