วันที่ 24 ก.ย.2568 เมื่อเวลา 19.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นำคณะรัฐมนตรี (ครม.) เดินทางกลับทำเนียบรัฐบาล หลังจากเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ เพื่อประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดพิเศษ ที่ตึกบัญชาการ 1
โดยทันทีที่มาถึงผู้สื่อข่าวสอบถามว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มีพระบรมราโชวาทอย่างไรบ้าง โดยนายอนุทิน กล่าวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือ และน้ำตาคลอ ว่า คณะรัฐมนตรีทุกคนได้รับพระราชทานพร และพระบรมราโชวาท ตนเชื่อว่า คณะรัฐมนตรีทุกท่านมีความปลื้มปีติ และจะต้องทำงานสนองพระเดชพระคุณ และสนองพระมหากรุณาธิคุณอย่างสุดความสามารถสุดชีวิต สุดสมองของแต่ละท่านที่มีอยู่ เป็นมงคลสูงสุดที่พวกเราได้รับ
ผู้สื่อข่าวกระเซ้านายกฯ ว่าซาบซึ้งจนน้ำตาคลอ นายอนุทิน ยิ้ม และพยักหน้ารับ ก่อนย้ำว่า “เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่สามัญชนอย่างผม พึงจะได้รับ จะไม่มีทางทำอะไรนอกจากทำคุณงามความดีให้กับประเทศ และประชาชน ตามพระราชดำรัสที่ได้รับสั่งไว้
เมื่อถามว่า ยอมจะสละชีวิตได้ทุกอย่างเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า “สละทั้งชีวิตให้ราชบัลลังก์ ซึ่งทำมานานแล้ว เป็นพระมหากรุณาที่คุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม”
Advertisement