(26 ส.ค. 2568) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี กล่าวถึงการเตรียมรับมือกับพายุ "คาจิกิ" ว่า พายุดังกล่าวขณะนี้กำลังเคลื่อนตัวมาถึงประเทศลาว และจะเข้าประเทศไทยระหว่างวันที่ 26 - 30 ส.ค. นี้ โดยจะเข้าบริเวณภาคเหนือ รวมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
ส่วนประเทศไทยจะได้รับผลกระทบรุนแรงหรือไม่ นายประเสริฐ กล่าวว่า รอบนี้ได้ประเมินสถานการณ์ดูว่า ความรุนแรงเมื่อมาถึงประเทศไทยจะเป็นอย่างไร กำลังเฝ้าระวังอยู่ เพราะจะกระทบกับ 2 ส่วน คือ พื้นที่ ภาคเหนือ เช่น จ.น่าน และภาคอีสานตอนบน เช่น จ.หนองคาย บึงกาฬ และนครพนม ซึ่ง กรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดีอี ได้จัดตั้งศูนย์ติดตามพายุดังกล่าว อย่างใกล้ชิด 24 ชั่วโมง
นอกจากนี้ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ หรือ สทนช. ได้ตั้งศูนย์ส่วนหน้าเพื่อเตรียมรับกับสถานการณ์แล้ว ที่ จ.น่าน และหนองคาย ขณะที่ภาคอีสาน สิ่งที่กังวลคือ เรื่องของพายุที่จะมีลมแรง ตอนนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย ได้แจ้งเตือนประชาชนเรียบร้อยแล้ว รวมถึงเตรียมพร้อมรับมือกับ พายุฟ้าฝน ที่ จ.น่าน
สำหรับปริมาณน้ำระหว่าง พายุคาจิกิ กับ พายุวิภา อะไรหนักกว่ากัน นายประเสริฐ กล่าวว่า เส้นทางของพายุใกล้เคียงกัน แต่พายุคาจิกิจะมีแนวที่ต่ำลงมา จึงกำลังประเมินสถานการณ์ว่าเมื่อเข้าประเทศไทยแล้ว ความเร็วและความแรงจะเป็นอย่างไร
ส่วนการเตรียมพร้อมจะสามารถดูแลประชาชนได้หรือไม่ นายประเสริฐ ยืนยันว่า รับมือได้ ตอนนี้เรื่องการเตรียมการอพยพประชาชน กรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน ได้สั่งการไปหมดแล้ว โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัดเป็นหัวหน้าศูนย์ จึงไม่ต้องเป็นห่วง
Advertisement