นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน
สภ.ลำดวน ควบคุมตัวสายลับกัมพูชา ซึ่งเป็นทหารหน่วย BHQ องครักษ์พิทักษ์ฮุน เซน ได้ในจังหวัดบุรีรัมย์ ว่า ให้ทางราชการดำเนินการไป ตอนนี้เรามีความระแวดระวังเรื่องพวกนี้อยู่แล้ว เพราะที่มีข่าวออกมาเยอะมันก็เป็นไปได้ทั้งนั้น ถึงแม้จะยังยืนยันในข้อเท็จจริงไม่ได้ว่าเป็นของคนนั้นคนนี้ แต่เราก็ทราบว่ามีลักษณะเข้ามาเป็นพิเศษ ซึ่งตอนนี้เราก็ได้มีมติไปแล้วในเรื่องความเข้มงวด โดยเฉพาะเรื่องโดรน ยกเว้นในเขตพื้นที่ ที่ออกนอกเขต 7 จังหวัดชายแดน ที่เป็นพื้นที่การเกษตรก็สามารถขอได้เป็นรายๆ พร้อมย้ำว่า ช่วงนี้ เราต้องเข้มงวดกันหน่อย เพราะยังไม่รู้ว่าการเจรจาจะเป็นอย่างไร
เมื่อถามกรณี ที่มีการตรวจยึดโดรนกว่า 200 ลำได้ที่จังหวัดสมุทรปราการ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนั้นจับไปแล้วซึ่งขณะนี้กำลังสอบสวนอยู่ ขอให้ผลสอบสวนเสร็จค่อยว่ากัน เราได้รับทราบว่ามีการจับกุมไปเมื่อคืนวันที่ 5 ส.ค. ซึ่งทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้รายงานมา
เมื่อถามว่า จะต้องใช้เวลานานหรือไม่ในการตรวจสอบว่ามีการเชื่อมโยงไปถึงกัมพูชา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริง ถ้าข้อเท็จจริงไปถึง โยงไปได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น แต่ถ้าไม่ใช่ก็จบไป
Advertisement