Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ศาลรัฐธรรมนูญ สั่ง "วุฒิสภา -ภูมิธรรม-ทวี" ยื่นพยานใน 15 วัน

ศาลรัฐธรรมนูญ สั่ง "วุฒิสภา -ภูมิธรรม-ทวี" ยื่นพยานใน 15 วัน

17 ก.ค. 68
16:55 น.
แชร์

ศาลรัฐธรรมนูญ สั่ง "วุฒิสภา -ภูมิธรรม-ทวี" ยื่นพยานใน 15 วัน แจงคดีแทรกแซงการตรวจสอบฮั้ว สว.-สั่งรับเป็นคดีพิเศษ

วันที่ 17 ก.ค. ศาลรัฐธรรมนูญ ได้พิจารณากรณีที่ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สิ้นสุดลงเป็นการเฉพาะตัวหรือไม่ ตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (4)(5) หรือไม่

คำร้องดังกล่าว สมาชิกวุฒิสภาได้เข้าชื่อส่งต่อประธานวุฒิสภากล่าวอ้างถึงถูกร้องทั้งสอง มีมติให้การกระทำความผิดทางอาญาอื่นเป็นคดีพิเศษ เป็นการแทรกแซงหรือครอบงำหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการการเลือกตั้งโดยใช้กรมสอบสวนคดีพิเศษเป็นเครื่องมือแทรกแซงกระบวนการตรวจสอบการเลือกสมาชิกวุฒิสภา อันเป็นการกลั่นแกล้ง กดดัน ข่มขู่และครอบงำสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ขัดต่อหลักการแบ่งแยกอำนาจและฝ่าฝืนหลักนิติธรรม ถือได้ว่าไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และมีพฤติกรรมเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง

ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาโดยการอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยแล้ว เห็นว่าให้คู่กรณียื่นบัญชีระบุพยานเพิ่มเติมต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ 2561 มาตรา 60 ประกอบข้อกำหนดศาลรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีรัฐธรรมนูญ 2562 ข้อ 25 ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือเพื่อประกอบการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

Advertisement

แชร์
ศาลรัฐธรรมนูญ สั่ง "วุฒิสภา -ภูมิธรรม-ทวี" ยื่นพยานใน 15 วัน