Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
สมเด็จฯ ฮุน เซน ลั่นเขมรพร้อมทำสงคราม หากไทยสร้างรั้วรอบตาเมือนธม

สมเด็จฯ ฮุน เซน ลั่นเขมรพร้อมทำสงคราม หากไทยสร้างรั้วรอบตาเมือนธม

14 ก.ค. 68
18:35 น.
แชร์

สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ลั่นเขมรพร้อมแล้ว เตือนไทย หากสร้างรั้วรอบปราสาทตาเมือนธมอาจเกิดสงคราม 

วันที่ 14 ก.ค. 68 สำนักงาน “Kampuchea Thmey Daily” ของ กัมพูชา รายงานข่าวว่า สมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา เตือนหากไทยกล้าสร้างรั้วรอบวัดท่าเมือนธม อาจเกิดสงคราม 

สมเด็จฯ ฮุน เซน กล่าวว่า กัมพูชาพร้อมแล้วสำหรับสงครามที่ไทยเป็นผู้ก่อขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้ ไทยต้องการสร้างรั้วรอบปราสาทตาเมือนธม สมเด็จฯ ฮุน เซน เตือนว่าหากไทยกล้าทำอาจเกิดปัญหาได้ 

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสมัยที่ 3 ของวุฒิสภาสมัยที่ 5 เมื่อเช้าวันที่ 14 ก.ค. 68 สมเด็จฯ ฮุน เซน กล่าวว่า “ในช่วงนี้ ผมอยากสร้างรั้วรอบตาเมือนธม!” ดูสินั่น! ขู่จะสู้ยึดพระตะบอง เสียมเรียบ และแม้แต่พนมเปญ ลองดูนะครับ! ฉันไม่ได้เตือนถึงสงคราม แต่เรากำลังเตรียมพร้อมสำหรับสงครามที่จะเกิดขึ้น” 

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 68 พล.ต.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกกำลังรอมติจากรัฐบาลในการสร้างรั้วรอบวัดตาเมือนใหม่ หลังจากที่วัดแห่งนี้ถูกรื้อถอนไปเมื่อปี 2554 

เช้าวันที่ 14 ก.ค. 68 สมเด็จฯ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวที่ศูนย์ฝึกกองทัพกัมพูชาในกรุงพนมชุม เซน อูแค เขตสมัครมีชัย จังหวัดกำปงชนังว่า แม้ว่าพื้นที่บริเวณปราสาทตาเมือนธมยังคงเผชิญกับปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข แต่ไทยได้ประกาศให้เป็นพื้นที่ของตนเอง และยังโต้เถียงกับ Google อีกด้วย 

คดีนี้สามารถแก้ไขได้โดยศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเท่านั้น และไม่มีใครมีสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการตัดสิน 

“เราต้องส่งประเด็นทั้ง 4 นี้ไปที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เพื่อหาทางแก้ไข เพราะเราทั้งสองคิดว่าเราไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เพราะฝ่ายหนึ่งได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าประเด็นนี้เป็นของพวกเขา ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่สมเหตุสมผลเลย” 

ทั้งนี้ สมเด็จฯ ฮุน เซน ยังได้ขีดเส้นแดงเตือนกองทัพไทยเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 68 เนื่องในวันชาติที่จังหวัดตาแก้วว่า หากไทยกล้าปิดปราสาทตาเมือนธม กองทัพกัมพูชาจะต้องประสบปัญหาอย่างแน่นอน 

ประเทศไทยเป็นประเทศที่ลงนามด้วยมือตนเอง แต่กลับผิดสัญญาโดยละเมิดบันทึกความเข้าใจที่ลงนามกับกัมพูชาในปี 2543 ซึ่งตกลงที่จะยอมรับสนธิสัญญาฝรั่งเศส-สยามในปี 2447 และ 2450 เพื่อแก้ไขเขตแดน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ประเทศไทยกลับใช้แผนที่ที่ตนเองวาดขึ้นเอง 

กัมพูชาประสบกับความตึงเครียดบริเวณชายแดนมานานกว่าหนึ่งเดือนแล้ว หลังจากที่ไทยข้ามพรมแดนเข้าไปในกัมพูช าและยิงทหารกัมพูชาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นที่ชายแดน จนกระทั่งทางการต้องปิดพรมแดนในวันที่ 7 มิ.ย. ขณะเดียวกั กัมพูชาก็ตอบโต้ด้วยวิธีการต่างๆ มากมาย รวมถึงผ่านศาลระหว่างประเทศ การเมือง เศรษฐกิจ และกองทัพ

Advertisement

แชร์
สมเด็จฯ ฮุน เซน ลั่นเขมรพร้อมทำสงคราม หากไทยสร้างรั้วรอบตาเมือนธม