วันที่ 30 มิ.ย. 68 นาย ชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทาง หากศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรม หรือตำแหน่งอื่นได้หรือไม่ว่า ขอให้ไปเทียบเคียงกับกรณีในอดีตสมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปค้นดูว่าตอนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ทำหน้าที่ รมว.กลาโหมได้หรือไม่
เมื่อถามว่า กรณีของ พล.อ.ประยุทธ์เป็นเรื่องการดำรงตำแหน่งเกินวาระ 8 ปี แต่ของน.ส.แพทองธาร เป็นเรื่องจริยธรรม นายชูศักดิ์ ระบุว่า ไม่เกี่ยวกับอะไรทั้งนั้น ขอให้ไปเทียบเคียงกับอดีตที่ผ่านมา
พร้อมปฏิเสธว่า การที่นายกรัฐมนตรีจะนั่งควบตำแหน่ง รมว.วัฒนธรรมด้วยนั้น ไม่ได้มีการประเมินอะไรใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ ระบุว่า เมื่อสื่อถาม ก็ต้องบอกให้ไปดูคดีในอดีตว่า สามารถทำหน้าที่อื่นได้หรือไม่
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากศาลสั่งให้นายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่ การถวายสัตย์ปฏิญาณ ใครจะเป็นผู้นำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณ หากมีการโปรดเกล้าฯ นายชูศักดิ์ ระบุว่า หากนายกฯถูกสั่งหยุดปฎิบัติหน้าที่ก็ต้องเป็นรองนายกฯรัฐมนตรี ที่รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินตามปกติ จึงไม่กระทบต่อการตั้งคณะรัฐมนตรีใหม่ พร้อมยอมรับว่ารักษาการแทนนายกรัฐมนตรีสามารถปฏิบัติหน้าที่แทนได้ทุกกรณี
Advertisement