วันนี้ (26 มิ.ย.) เมื่อเวลา 18.30 น. ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย พร้อมด้วยเครือข่ายภาคประชาชนหลากหลายกลุ่ม นำโดย นายใจเพชร กล้าจน หรือ "หมอเขียว" แกนนำกลุ่มกองทัพธรรม และตัวแทนจากกลุ่ม ศปปส. (ศูนย์ประสานงานประชาชนปกป้องสถาบัน) ได้ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อแสดงพลังรักชาติ โดยการร้องเพลงชาติไทย เพลงบ้านเกิดเมืองนอน และเพลงเราสู้
กิจกรรมเริ่มขึ้นในเวลา 18.00 น. โดยกลุ่มแกนนำและประชาชนที่มาร่วมงานได้พร้อมใจกันโบกธงชาติและร้องเพลงอย่างกึกก้อง สร้างบรรยากาศแห่งความฮึกเหิมก่อนการชุมนุมใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 28 มิถุนายน 2568 ณ เวทีกลางเกาะอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
นายนัสเซอร์ ยีหมะ หนึ่งในแกนนำกลุ่มฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า กิจกรรมเคารพธงชาติร่วมกันในครั้งนี้ เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อรวมพลังประชาชนผู้ห่วงใยบ้านเมือง พร้อมเผยว่า วันที่ 28 มิถุนายนนี้ จะถือเป็น "วันเริ่มต้น" ของการรวมกลุ่มมวลชนอย่างเป็นทางการ และในช่วงเช้าที่ผ่านมา กลุ่มกองทัพธรรมได้ลงพื้นที่เชิญชวนประชาชนในพื้นที่เขตประเวศ พัฒนาการ และอุดมสุข ให้เข้าร่วมการชุมนุมใหญ่ในวันเสาร์นี้ด้วย
สำหรับจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมในขณะนี้ จากการประเมินของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 3,000 คน ขณะที่ข้อมูลจากเครือข่ายประชาชนระบุว่า จำนวนล่าสุดเกิน 7,000 คนแล้ว ทั้งนี้ ยังไม่มีการยืนยันตัวเลขล่าสุดจากเจ้าหน้าที่โดยตรง
ในส่วนของยอดเงินบริจาค นายนัสเซอร์ เปิดเผยว่า ยอดล่าสุดเมื่อวานนี้อยู่ที่ประมาณ 17 ล้านบาท และคาดว่ายอดจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยืนยันว่าจะบริหารจัดสรรเงินบริจาคให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามเจตนารมณ์ของผู้ร่วมสนับสนุน
เมื่อถามว่า มีความคิดเห็นอย่างไรสำหรับกลุ่มประชาชนที่เห็นต่างในการชุมนุมดังกล่าว นายนัสเซอร์ กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นทางการเมืองเป็นสิทธิพื้นฐานในระบอบประชาธิปไตย การเห็นต่างจึงเป็นเรื่องปกติ และขอให้ทุกฝ่ายเคารพความคิดเห็นซึ่งกันและกัน พร้อมย้ำว่าการรวมตัวของกลุ่มเป็นการแสดงพลังอย่างสงบโดยไม่มีเจตนาทำลายความมั่นคงแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม สำหรับกำหนดการในวันถัดไป กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตย จะยังคงปักหลักอยู่ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ และคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาสมทบเพิ่มเติม โดยในวันที่ 28 มิถุนายนนี้ เวลาประมาณ 10.00 น. ขบวนของกลุ่มฯ จะเคลื่อนขบวนจากสะพานชมัยมรุเชฐ มุ่งหน้าไปยังเวทีกลางที่เกาะกลางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อจัดกิจกรรมรวมพลังตามกำหนดการ
Advertisement