เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2568 ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาชน อภิปรายถึงงบประมาณของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) โดยเฉพาะรายการค่าใช้จ่ายในการ "ยกระดับการสำรวจข้อมูลปริมาณการผลิตสินค้าเกษตรแบบดิจิทัลเซอร์เวย์ (Digital Survey)" ซึ่งมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายบางส่วนที่สร้างความสงสัยและต้องการให้ชี้แจงเพิ่มเติม
นางสาวศิริกัญญา กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับการยกระดับกระบวนการสำรวจข้อมูลให้ทันสมัยและใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น เพราะเป็นแนวทางที่ควรดำเนินการในยุคปัจจุบันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และเพิ่มความแม่นยำในการเก็บข้อมูลภาคเกษตรของประเทศ แต่จากการตรวจสอบรายละเอียดงบประมาณกลับพบว่า มีรายการค่าน้ำมันสูงถึง 2 ล้านบาท และค่าที่พักอีก 4 ล้านบาท อยู่ในโครงการที่ระบุว่าเป็น ดิจิทัลเซอร์เวย์
โดย ศิริกัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า "ขอแซวสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรสักเล็กน้อยนะคะ ดิฉันไปเจอค่าใช้จ่ายในการยกระดับการสำรวจข้อมูลปริมาณการผลิตสินค้าเกษตรแบบดิจิทัลเซอร์เวย์ มีค่าน้ำมัน 2 ล้าน ค่าที่พักอีก 4 ล้าน" พร้อมระบุว่า "แซวเล่น แต่ตัดจริง" ตอกย้ำความไม่โปร่งใสที่อาจแฝงอยู่ในการจัดสรรงบประมาณดังกล่าว
ทั้งนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ยังไม่มีการชี้แจงหรือแถลงข่าวใดๆ เกี่ยวกับข้อสังเกตที่ถูกหยิบยกขึ้นมาอย่างตรงประเด็น ทำให้ประเด็นนี้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ซึ่งตั้งคำถามถึง ความเหมาะสมในการใช้งบประมาณของหน่วยงานภาครัฐ ในยุคที่ประชาชนคาดหวังความโปร่งใสและประสิทธิภาพมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก
Advertisement