Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ภูมิธรรม" ชี้เขมรยอมถอย เป็นความสำเร็จจากการเจรจา "ฮุน เซน-ฮุน มาเนต"

"ภูมิธรรม" ชี้เขมรยอมถอย เป็นความสำเร็จจากการเจรจา "ฮุน เซน-ฮุน มาเนต"

9 มิ.ย. 68
10:56 น.
แชร์

"ภูมิธรรม" ชี้เขมรยอมถอย เป็นความสำเร็จจากการเจรจา "ฮุน เซน-ฮุน มาเนต" โยนกองทัพ พิจารณามาตรการปิดด่าน เชื่อสถานการณ์จะค่อยๆ คลี่คลาย 

วันที่ 9 มิ.ย. 68 ที่ทำเนียบรัฐบาล นาย ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังกัมพูชายอมถอนกำลังออกจากจุดปะทะ และกลับไปอยู่ในจุดที่เคยอยู่เมื่อปี 2567 ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัย และเป็นขบวนการที่พยายามพูดคุยกันทุกระดับ ตั้งแต่ระดับนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี จนไปถึงระดับกองทัพ โดยมีทูตทหารของไทยในกัมพูชาเป็นผู้ประสานงาน 

ซึ่งการพูดคุยมีมาอย่างต่อเนื่องจนมาถึงเมื่อวาน ( 8 มิ.ย. 68) เวลาประมาณ 11.00 น. ซึ่งสมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา และอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ก็เห็นตรงกันว่าอยากหาข้อยุติ ที่เป็นสันติด้วยกัน เพราะการทำสงครามมันไม่มีประโยชน์ ซึ่งตนได้แจ้งว่า ในฐานะที่เป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหมที่เป็นผู้รับผิดชอบการสั่งให้รบกันมันง่าย แต่ความสูญเสียจะเกิดขึ้นทั้งสองฝ่าย ดังนั้นสิ่งสำคัญคือจะทำอย่างไรให้ทุกอย่างยุติโดยไม่เกิดความสูญเสีย สิ่งสำคัญคือ เราอยากลดการเผชิญหน้า จากการพูดคุยพบว่ามีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนทั้งสองฝ่าย จึงเหมือนว่าการคุยกันยังไม่ยุติ จึงต้องพูดคุยกันใหม่ และตนได้แสดงจุดยืนของไทย เนื่องจากทางการกัมพูชามีการออกเอกสารชี้แจงมาก่อน 

จากนั้นทางกองทัพกัมพูชาได้มีการประสานผ่านทางทูตทหารไทยว่าต้องการลงไปสำรวจพื่นที่ร่วมกัน ไทยจึงได้ส่งรองแม่ทัพภาคที่ 2 ไปที่มีความคุ้นเคยกับพื้นที่ และมีความสัมพันธ์ในระดับอันดีระหว่างกองทัพ เป็นตัวแทนไปพูดคุย ซึ่งฝั่งกัมพูชายอมตามข้อเสนอที่ต้องการให้มีการลงไปสำรวจพื้นที่พร้อมกันและกลบคูเลตที่ได้ขุดไว้ รวมถึงขอให้ปรับกำลังไปอยู่ในจุดที่เคยอยู่ในปี 2567 ในขณะที่ไทยก็อยู่ในจุดเดิม 

ครั้งนี้ถือว่าเราประสบความสำเร็จในการยุติการเผชิญหน้า ซึ่งเป็นข้อแรกสุดที่เราอยากได้เพื่อให้สถานการณ์ค่อยๆคลี่คลายลง ซึ่งตอนนี้ถือว่ายุติเรียบร้อยแล้วหลังจากนี้คือการเจรจา JBC ในวันที่ 14 มิ.ย. 68 ซึ่งวาระการพูดคุยยังคงเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ซึ่งทางไทยอยากให้เคลียร์เรื่องเส้นแดนให้ชัดเจนและจะประคองกันอย่างไรไปจนกว่าจะมีข้อตัดสินหรือจะใช้เงื่อนไขอะไรในการตัดสินใจ โดยเชื่อว่า หลังจากนี้บรรยากาศจะค่อยๆ คลี่คลาย 

ส่วนกรณีปราสาทตาเมือนธม ปราสาทตาเมือนโต๊ดและประสาทตาควาย นายภูมิธรรม กล่าวว่า คงจะไม่มีการนำไปพูดคุยในการเจรจา JBC แต่หากกัมพูชาหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาเราก็พร้อมรับฟัง 

ส่วนมาตรการปิดด่าน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ได้มีการพูดคุยกับแม่ทัพภาคที่ 1 แม่ทัพภาคที่ 2 และกองกำลังจันทบุรีว่าจะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก เพราะเราไม่ต้องการให้เสียเลือดเนื้อแม้แต่หยดเดียว ชีวิตประชาชนชายแดนทั้งสองฝั่ง และทหารหาญของเรา เป็นสิ่งสำคัญเราอยากแก้ปัญหาแต่ไม่อยากใช้ความรุนแรงที่เกิดความเสียหาย จึงต้องขอบคุณกองทัพที่อดทนอดกลั้น และมีความเข้าใจมาโดยตลอด พร้อมให้ความร่วมมือประสานงานจนสำเร็จ ซึ่งในส่วนของกระทรวงกลาโหม ตนได้มอบหมายให้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รมว.กลาโหมเป็นผู้ประสานงาน กับเหล่าทัพในทุกส่วน ในฐานะที่มีความผูกพันกัน ส่วนตนจากผู้เฉพาะเรื่องที่มีความสำคัญ หากเรื่องใดที่เป็นปัญหาก็ให้ตัดสินใจแล้วแจ้งมาว่าจะแก้ไขอย่างไร ทั้งนี้ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนประชาชนทั้งสองประเทศ ที่ใช้ความอดทนอดกลั้นแม้จะมีอารมณ์ไปบ้าง แต่ทุกอย่างก็จบลงด้วยดี 

นายภูมิธรรม ยังกล่าวถึงมาตรการปิดต่างชายแดนว่า จะต้องการพิจารณาตามสถานการณ์ซึ่งตอนนี้ยังไม่ถือว่าปิดด่าน แต่แค่จำกัดเวลาและจำกัดคน ยังไม่กระทบต่อการค้าขาย โดยตั้งแต่เมื่อวานจนถึงเมื่อคืนมีการรายงานสถานการณ์ให้นายกรัฐมนตรี ได้ทราบตลอด 

เมื่อถามว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้นเมื่อวานเกิดจากมาตรการปิดด่านหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า น่าจะมาจากหลายมาตรการ ไม่ใช่การปิดด่าน แต่สิ่งสำคัญคือ การได้พูดคุยกันกับ ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรี และสมเด็จ ฮุน เซน เมื่อมีความเข้าใจกันแล้ว จึงทำให้การประสานงานในระดับกองทัพเกิดขึ้น 

เมื่อถามว่า การตรึงกำลังทหารบริเวณชายแดนของกัมพูชาประมาณ 10,000 นาย จะมีการปรับลดลงหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องรอดู แต่เชื่อว่ามันจะค่อยๆ คลี่คลาย แต่จะให้ปลดทันทีก็คงไม่ถูกในวิสัย ซึ่งแม้ว่าจะมีการตรึงกำลังจริง แต่ไม่มีสัญญาณของการปะทะ ก็คงมีแถวช่องบกกับสามเหลี่ยมมรกต ที่ตอนนี้คลี่คลายลงแล้ว

Advertisement

แชร์
"ภูมิธรรม" ชี้เขมรยอมถอย เป็นความสำเร็จจากการเจรจา "ฮุน เซน-ฮุน มาเนต"