Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
ศาลรธน.ตีตกคำร้องสั่ง “ประยุทธ์” พ้นนายกฯ ปมตั้ง “ธรรมนัส” นั่งรมต.

ศาลรธน.ตีตกคำร้องสั่ง “ประยุทธ์” พ้นนายกฯ ปมตั้ง “ธรรมนัส” นั่งรมต.

5 มิ.ย. 68
15:30 น.
แชร์

ศาลรธน.มีมติเอกฉันท์ ตีตกคำร้องขอสั่ง "ประยุทธ์" พ้นนายกฯปมตั้ง "ธรรมนัส" นั่งรมต.มิชอบ กรณีจริยธรรมความซื่อสัตย์ ชี้ผู้ร้องไม่มีสิทธิยื่นคำร้อง

วันที่ 5 มิถุนายน 2568 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์มีคำสั่งไม่รับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยในคดีที่นายพีรพงษ์ ทรัพย์กิจธนากุล ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) หรือไม่ จากเหตุขณะพล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นำชื่อของร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ขึ้นทูลเกล้า ฯ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ ทั้งที่รู้ หรือควรรู้ ว่าบุคคลดังกล่าวรับว่าตนได้กระทำผิดตามคำพิพากษาของศาลออสเตรเลีย มีประเด็นข้อกังขาเกี่ยวกับจริยธรรมและความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ซึ่งไม่สมควรได้รับแต่งตั้ง ให้เป็นรัฐมนตรี ร.อ.ธรรมนัสจึ งเป็นผู้ไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ขาดคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) และมีพฤติกรรมอันเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (5)

โดยศาลรัฐธรรมนูญอภิปรายแล้วเห็นว่า เมื่อข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบ คำร้องปรากฏว่า นายพีรพงษ์ ผู้ร้องมิได้เป็นผู้มีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ที่จะยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญในคดีนี้ได้ กรณีไม่ต้องด้วยหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญ มาตรา170 ประกอบมาตรา 82ที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะรับไว้พิจารณาวินิจฉัย

Advertisement

แชร์
ศาลรธน.ตีตกคำร้องสั่ง “ประยุทธ์” พ้นนายกฯ ปมตั้ง “ธรรมนัส” นั่งรมต.