Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
นายกฯอิ๊งค์ บุกสวนทุเรียนเมืองจันท์ เสนอดึง "ลิซ่า" ช่วยโปรโมทผลไม้ไทย

นายกฯอิ๊งค์ บุกสวนทุเรียนเมืองจันท์ เสนอดึง "ลิซ่า" ช่วยโปรโมทผลไม้ไทย

17 พ.ค. 68
12:58 น.
แชร์

นายกฯอิ๊งค์ บุกสวนทุเรียนเมืองจันท์รับฟังปัญหา ตัวแทนเกษตรกร เสนอดึง "ลิซ่า" ช่วยโปรโมทผลไม้ไทย หวังช่วยขยายฐานลูกค้า-เพิ่มยอดขาย 

วันที่ 17 พ.ค. 68 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ ออกเดินทางจากกองบินตำรวจ ท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ ไปยังสนามบินอำเภอท่าใหม่ (หมวดบิน 31 ฝูงบินทหารเรือ 3141) ต.เขาบายศรี อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี พร้อมด้วย นายอิทธิ ศิริลัทธยากร รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายอัครา พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมช.พาณิชย์ น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จากนั้นนายกฯเดินทางต่อด้วยรถยนต์เลกซัส สีดำ ทะเบียน ขย 111 กรุงเทพมหานคร 

โดยจุดแรกเวลา 10.45 น. ที่สวนรักตะวัน ต.สองพี่น้อง นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่รับฟังปัญหาเรื่องต้นทุนการผลิตและผลผลิต จากเกษตรกรชาวสวนผลไม้ และผู้ประกอบการรับซื้อผลไม้ในพื้นที่ภาคตะวันออก และแนวทางการให้ความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐ โดยมี สส.พรรคประชาชน (ปชน.) ได้แก่ นายวรายุทธ ทองสุข สส.จันทบุรี เขต 1 นายปรัชญาวรรณ ไชยสืบ สส.จันทบุรี เขต 2 และน.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน สส.จันทบุรี เขต 3 ร่วมรับฟังด้วย 

เมื่อมาถึงนายกฯรับฟังรายงาน และข้อเสนอจากตัวแทนเกษตรกร ที่ขอให้รัฐบาลสนับสนุนผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและชาวจีน ด้วยการอำนวยความสะดวกให้ราบรื่น เช่น มีแล็บตรวจทุเรียนในพื้นที่หลักที่มีการผลิต เนื่องจากขณะนี้หลายประเทศมุ่งส่งทุเรียนเข้าประเทศจีน จึงต้องให้ความช่วยเหลือในส่วนนี้ และขอให้รัฐบาลใช้ซอฟต์พาวเวอร์ที่เป็นอินฟลูเอนเซอร์ชาวไทย เช่น ลิซ่า โปรโมทผลไม้ไทยเพื่อรักษากลุ่มลูกค้าเดิม และจะช่วยขยายฐานกลุ่มลูกค้าใหม่สูงกว่าเดิม เชื่อว่าจะทำให้ยอดขายผลไม้ไทยสูงกว่าเดิม จากปีละ 2 -3 แสนล้านบาทเป็น 5 แสนล้านบาทได้แน่นอน รวมถึงให้เร่งช่วยแก้ปัญหาการส่งออกล่าช้าเนื่องจากมีตู้ค้างหน้าด่าน 700-1,000 ตู้ ทำให้ล่าช้า ซึ่งจากเดิมใช้เวลา 14 วัน แม้รัฐบาลจะดำเนินการแก้ปัญหาแล้ว แต่ยังคงใช้เวลา 8-12 วัน เราอยากจะให้เร็วขึ้น 

นอกจากนี้ขอความช่วยเหลือ เรื่องปัญหาทุเรียนอ่อนทำให้ไม่ได้น้ำหนักตามที่กำหนด โดยเรายังไม่มีกฎบังคับใช้ตรงนี้ จึงขอความชัดเจนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องช่วยออกกฎระเบียบโดยอาจจะออกเป็นระเบียบของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือของผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี รวมถึงขอให้แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานภาคการเกษตรโดยให้เพิ่มอายุการทำงานแรงงานต่างด้าวและให้แรงงานต่างด้าวสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ พร้อมขออนุมัติงบกลาง ประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อเป็นเงินเยียวยาความเสียหาย ทั้งเสียชีวิตและสวนทุเรียนจากปัญหาช้างป่า 

จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า วันนี้ดีใจอย่างมากที่ได้มาเจอชาวจันทบุรี วันนี้ตั้งใจจะมาพูดคุยกับชาวสวนทุกท่านว่าเจอปัญหาอะไรบ้าง และอยากรับฟังปัญหาที่ได้เจอจริงๆที่เกิดขึ้น รวมถึงรับฟังเรื่องของราคา ซึ่งเดี๋ยวจะขอไปดูรายละเอียดกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่าเป็นอย่างไรบ้างในเรื่องของราคาผลไม้ต่างๆ โดยภาพรวมมีผลไม้ล้นตลาด 

ซึ่งรัฐบาลนำเอกชนเข้ามาช่วยซื้อ เพื่อไม่ให้ราคาลดลงเยอะ และเพื่อไม่ให้สินค้าเน่าเสียได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว และความจริงแล้วเราอยากจะสนับสนุนเรื่องของการวิจัยเพิ่มเติมในเรื่องของห้องแล็บ ตนได้ไปทุกจังหวัดทั่วประเทศเน้นในเรื่องการวิจัย เพราะเราเป็นตัวท็อปในเรื่องการส่งออกปลาทะเลและกุ้ง ซึ่งตอนนี้ลดน้อยลง เพราะธรรมชาติเปลี่ยนไปและมีปัจจัยอื่นเข้ามา โดยเฉพาะเพื่อนบ้านมีการวิจัยที่ดี และพัฒนาโปรดักส์ให้ดีมากยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้ามาซื้อของดีคุณภาพสูงราคาถูก เรื่องนี้ตนได้สั่งการในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรียบร้อยในเรื่องการทำวิจัยสินค้าส่งออกของไทย ตอนนี้ต้องรอการดำเนินการ เพราะการวิจัยคือการวางรากฐานสู่อนาคต  โปรดักส์ของเราต้องพัฒนาขึ้น โลกเปลี่ยนไป ทุกอย่างเปลี่ยนไปต้องพัฒนาศึกษาต่อคือสิ่งที่ไม่ปล่อยแน่นอน 

นายกฯ กล่าวต่อว่า ในเรื่องของคุณภาพมังคุดที่บอกว่าติดหน้าด่าน พร้อมแก้ปัญหา แต่ไม่แน่ใจว่ามีปัญหาเมื่อไหร่ เข้าใจว่าผลไม้เสียเราไม่อยากให้ติดด่าน ทำให้ต้นทุนเพิ่ม เดี๋ยวจะย้ำเรื่องนี้ และให้ใช้เวลานานในการขนส่งลดให้เหลือวันน้อยที่สุด ทั้งนี้ ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ตั้งทีมทำงานพูดคุยกันว่าในพื้นที่อยากได้แบบไหน พูดคุยกันในพื้นที่ว่าจะเอาอะไรบ้าง เพื่อให้ตรงกับชาวบ้าน หรือตั้งสแตนดาร์ดว่าคุณภาพนี้ได้ราคานี้เพื่อให้ชัดและมีการกำหนดราคาหลายราคาให้ชัดเจน  ส่วนเรื่องของแรงงานได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยไปดูในกฎระเบียบว่าทำอย่างไรได้บ้าง  

ส่วนเรื่องของช้างป่า จะดูให้เป็นกรณีพิเศษ เดี๋ยวจะไปถามด้วยตัวเอง เพราะความจริงแล้วที่พูดแบบนี้ เพราะว่ามีอันตรายถึงชีวิตคน เรื่องนี้สำคัญที่สุดโลกเราเปลี่ยนไป ถ้าเรายังมีลมหายใจ เราก็สู้ได้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มาถึงชีวิต ฉะนั้นเดี๋ยวจะไปดูเรื่องนี้ให้อย่างจริงจังว่าทำอะไรแล้วบ้าง และต้องทำอะไรเพิ่มได้อีกบ้าง หากถ้าคิดไม่ออกอาจจะส่งคำถามมาที่ผู้ว่าฯว่ามีข้อแนะนำอะไรบ้าง ขอฝากผู้ว่าฯไว้ก่อน เพื่อเป็นช่องทางที่สามารถพูดคุยกันได้ 

จากนั้นนายกฯเยี่ยมชมจุดไลฟ์สดขายทุเรียนของกลุ่ม Young Smart Farmer ก่อนรับฟังการบริหารจัดการผลไม้ปี 2568 ดูระบบการบริหารจัดการและควบคุมการปนเปื้อนสารเคมีตกค้างในทุเรียนเพื่อการส่งออก จากนั้นนายกฯได้ปลูกต้นทุเรียน และดูรถพ่นยาในสวน (แอร์บัส) ก่อนรับมอบทุเรียนหมอนทองเป็นที่ระลึกจากสภา เกษตรกรจังหวัดจันทบุรี และเดินดูต้นทุเรียนร้อยปี พร้อมได้ทดลองตัดทุเรียนในสวนด้วย

Advertisement

แชร์
นายกฯอิ๊งค์ บุกสวนทุเรียนเมืองจันท์ เสนอดึง "ลิซ่า" ช่วยโปรโมทผลไม้ไทย