
เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 22 พ.ค. 2565 คนไทยในต่างประเทศต้องการลงคะแนนเสียง จะต้องบินกลับประเทศไทยเท่านั้น ไม่สามารถเลือกล่วงหน้าหรือนอกเขตได้
ทุกเสียงมีค่า วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร โดยผู้ที่มีสิทธิและสามารถเข้าคูหาเลือกตั้งผู็ว่าฯกทม. ได้ จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้
อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22 พ.ค. 2565 เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งกฎหมายมิได้กำหนดให้มีการออกเสียงลงคะแนนก่อนวันเลือกตั้งภายนอกเขตเลือกตั้งหรือนอกราชอาณาจักร ดังนั้น คนไทยที่มีสิทธิเลือกตั้ง แต่อาศัยอยู่ต่างประเทศ จึงไม่สามารถเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ ได้
สำหรับผู้ที่มีความประสงค์จะลงคะแนนสามารถทำได้ดังนี้
1. เดินทางกลับประเทศไทยเพื่อใช้สิทธิในการเลือกตั้ง
2. หากไม่สะดวกเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อใช้สิทธิในการเลือกตั้ง ท่านสามารถแจ้งเหตุที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ คลิก
หรือผ่านทางแอปพลิเคชัน Smart Vote หัวข้อ "การแจ้งเหตุจำเป็นที่ไม่อาจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง" โดยสามารถแจ้งได้ในช่วงระยะเวลาก่อนการเลือกตั้ง 7 วัน หรือภายใน 7 วัน นับจากวันเลือกตั้ง (วันที่ 15 - 29 พ.ค. 2565)

ขอบคุณข้อมูล : Royal Thai Embassy, Washington D.C.
Advertisement