จากกรณีที่ เจนนี่ ซีโฟร์ ศิลปินในค่ายโตเกียวมิวสิค ได้ขึ้นเวทีและเข้าไปแย่งไมค์จากมือของ อาจารย์อ้น แคนเขียว ในขณะที่ท่านกำลังร้องกลอนรำอยู่และพูดขึ้นว่า "มึงจะลำกลอนลำเหี้_อะไร ไม่ต้องหมอลำกลอนแล้ว" เป็นคำพูดที่พูดคำหยาบ ทำเอาแฟนคลับวิจารณ์อย่างหนักกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักร้องสาว เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในงานวันคล้ายวันเกิดของ บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ ซึ่งคนในแวดวงหมอลำ มาร่วมงานจำนวนมาก
ทางค่ายโตเกียวมิวสิค ได้โพสต์ข้อความประกาศพักงาน เจนนี่ ซีโฟร์ โตเกียวมิวสิค แบบไม่มีกำหนด ทั้งนี้การกลับไปรับงานต่อจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทางผู้บริหาร ส่วนการขอขมาและขอโทษทางค่ายได้แนะนำและบอกแนวทางในการปฏิบัติให้กับศิลปินไปแล้ว จึงเรียนมาเพื่อทราบ
ด้านเจนนี่เองก็ได้โพสต์คลิปยกมือไหว้ขอโทษอาจารย์อ้น แคนเขียว ไม่มีคำแก้ตัวใดๆทั้งสิ้น รู้สึกผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากใจค่ะ น้อมรับความผิดและพร้อมแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดตรงนี้จากใจ และได้เข้าไปขอขมาอาจารย์ อาจารย์อ้น แคนเขียว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
สำหรับ อาจารย์อ้น แคนเขียว หรือ พงศพร อุปนิ หมอแคนชื่อดังจากกาฬสินธุ์ เป็นบรมครูหมอลำ ผู้ฝากเสียงแคนบนเวทีทั่วโลก ด้วยความเชื่อว่าแคนสามารถไปได้ไกลกว่าที่ใครจะจินตนาการ นอกจากฝีมือการเป่าแคน อีกความสามารถคือ การเป็นคนทำงานเบื้องหลัง จนเปิดโอกาสให้ชีวิตได้เติบโตผ่านประสบการณ์มากมาย เดินทางสร้างสรรค์เผยแพร่งานศิลปวัฒนธรรมดนตรีหมอลำอีสานทั้งในและต่างประเทศทาง
อาจารย์อ้น แคนเขียว เป็นศิลปินหมอลำสายคอนเท็มโพรารี ทำเพลงด้วยเครื่องดนตรีอีสานในแนวทางไม่เหมือนใคร จากความรู้ทั้งด้านดนตรีพื้นเมือง และงานโปรดักชั่น ทำให้ อาจารย์อ้น แคนเขียว ต่อยอดทำเพลงจนกลายเป็นที่รู้จักทั้งในรวมถึงการเดินทางไปแสดงต่างประเทศ สร้างคุณค่าให้ดนตรีอีสาน สามารถไปสู่เวทีโลกได้อย่างสง่างาม เป็นที่เคารพนับถือของศิลปินหมอลำทั้งวงการ
ที่มาของ “อ้นแคนเขียว” อาจารย์อ้นคิดอยากทำเต้าแคนที่ไม่ทำจากรากไม้ เพราะปกติเต้าแคนทำจากรากไม้ประดู่ จึงอยากเอาภูมิปัญญามาคิดต่อแต่ยังคงความสวยงามและมีความแปลกใหม่ มีแนวคิดอยากทำแคนสีเขียว ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากไม้ไผ่ และได้นำสีเขียวมาพ่นสีใส่ตัวแคน จนกลายเป็นที่มาของ “อ้นแคนเขียว” จากนั้นชื่อนี้ก็ถูกเรียกมาจนถึงปัจจุบันนี้
Advertisement