
วันที่ 7 ส.ค. 69 จากกรณีนักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อเหตุใช้อาวุธปืนกราดยิงเพื่อนนักเรียน และครู ภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ตำบลบางกรวย อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายราย ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้
นาย จิรัฐติกร บรรจงกิจ ผู้ช่วยหัวหน้าแผนก สังกัดอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เปิดเผยถึงการเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุรุนแรงภายในโรงเรียนเทพศิรินทร์นนทบุรีว่า หลังได้รับแจ้งจากศูนย์ป่อเต็กตึ๊งนนทบุรี ว่าเกิดเหตุยิงภายในโรงเรียน เจ้าหน้าที่ได้ส่งกำลังเข้าตรวจสอบเบื้องต้น เนื่องจากพื้นที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ
เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าถึงบริเวณโรงเรียน พบว่าสถานการณ์เป็นเหตุจริง โดยได้ยินเสียงปืน และเห็นนักเรียนที่อยู่บริเวณโดยรอบพยายามอพยพออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัย จึงประสานขอกำลังสนับสนุนเข้าช่วยเหลือเพิ่มเติม
เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บเป็นนักเรียนทยอยลงมาจากอาคาร หลังสามารถหลบหนีออกจากจุดเกิดเหตุได้ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นและเทศบาล เร่งลำเลียงผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อให้การรักษาและช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
ส่วนผู้เสียชีวิตรายแรก เจ้าหน้าที่ระบุว่า พบระหว่างการลำเลียงลงมาจากจุดเกิดเหตุ โดยได้นำขึ้นรถเพื่อช่วยเหลือ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้
สำหรับลักษณะการก่อเหตุ นายจิรัฐฒิกรระบุว่า จากข้อมูลที่ได้รับจากนักเรียนในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นเป็นลักษณะการพบใครก็ยิง แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดถึงแรงจูงใจ และไม่สามารถยืนยันว่าผู้ก่อเหตุมุ่งเป้าไปที่ครูโดยเฉพาะหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ที่เข้าช่วยเหลือพบทั้งนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ และครูที่ได้รับบาดเจ็บ
นายจิรัฐฒิกรยอมรับว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นเหตุที่มีความอ่อนไหวและสะเทือนใจ พร้อมระบุว่าไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้น โดยการค้นหาแรงจูงใจและรายละเอียดของเหตุการณ์ต้องรอการสืบสวนจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ภารกิจของมูลนิธิและหน่วยกู้ภัยในเบื้องต้น คือการปฐมพยาบาลและลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่
ส่วนลักษณะบาดแผลจากกระสุน เจ้าหน้าที่ระบุว่าเบื้องต้นพบตามบริเวณลำตัว แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนหรือจำนวนกระสุนที่แน่ชัดได้ เนื่องจากต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ รวมถึงตรวจสอบวิถีกระสุนและรูกระสุนเข้า-ออก โดยขณะนี้ได้ปิดกั้นพื้นที่เพื่อรักษาสภาพจุดเกิดเหตุและเปิดทางให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานดำเนินการ
สำหรับผู้เสียชีวิตที่พบในอาคาร เจ้าหน้าที่ระบุว่า ส่วนใหญ่อยู่บริเวณทางเดินของอาคาร ขณะที่ยังมีผู้บาดเจ็บอยู่บริเวณด้านล่างหลายราย และจากการตรวจสอบเบื้องต้น เหตุการณ์เกิดขึ้นภายในอาคารเดียวกัน โดยรายละเอียดจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บต้องรอการยืนยันจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง
Advertisement