
เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2569 ทุกภาคส่วนในพื้นที่อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส ผนึกกำลังจัดกิจกรรมแสดงจุดยืนคัดค้านการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ พร้อมส่งเสียงเรียกร้องให้สันติสุขกลับคืนสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 ร่วมกับชุดปฏิบัติการเสริมสร้างความเข้าใจ หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ชุดสันติสุข 402 กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำศาสนา เด็กนักเรียน และประชาชนในพื้นที่ จัดกิจกรรมภายใต้การรณรงค์ “รวมพลังต่อต้านการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ” ณ จุดตรวจบูเก๊ะซามี หมู่ 7 ตำบลตันหยงมัส อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส
ในกิจกรรมครั้งนี้ ผู้เข้าร่วมพร้อมใจกันถือป้ายข้อความ อาทิ “อยากให้อำเภอระแงะ มีแต่ความสันติสุข เราไม่ต้องการความรุนแรง” “เลือกสันติสุข ไม่เลือกความรุนแรง” “หยุด ละ เลิก ก่อความรุนแรง” และ “STOP ยิง STOP ระเบิด STOP การสูญเสีย” เพื่อสะท้อนเสียงของประชาชนในพื้นที่ที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมส่งสารไปยังทุกฝ่ายว่าประชาชนต้องการเห็นจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับคืนสู่ความสงบสุขอย่างยั่งยืน
ประชาชนรายหนึ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมเปิดเผยว่า เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอระแงะ ที่ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิตและมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ ได้สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างเป็นที่รู้จักและมีความผูกพันกับชาวบ้าน เปรียบเสมือนคนในครอบครัว คอยสอบถามทุกข์สุขและให้ความช่วยเหลือประชาชนมาโดยตลอด
โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดอุทกภัยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มกำลัง ทั้งการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง รวมถึงนำสิ่งของอุปโภคบริโภคเข้าช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ทำให้ประชาชนเกิดความรัก ความไว้วางใจ และเห็นถึงความเสียสละในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ บ้านของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงหลายแห่ง ล้วนเป็นคนในชุมชนที่รู้จักมักคุ้นและมีความสัมพันธ์ฉันท์เครือญาติ จึงยิ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับคนในพื้นที่ พร้อมเห็นพ้องต้องกันว่า เหตุการณ์ลักษณะเช่นนี้ไม่ควรเกิดขึ้นอีก
ประชาชนยังเรียกร้องให้ผู้ก่อเหตุยุติการใช้ความรุนแรง เนื่องจากความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลกระทบเฉพาะเจ้าหน้าที่เท่านั้น แต่ยังสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทำให้ทรัพย์สินเสียหาย กระทบต่อวิถีชีวิต และบั่นทอนความสงบสุขของชุมชนอย่างต่อเนื่อง
เสียงสะท้อนจากคนในพื้นที่ระบุว่า สิ่งที่ทุกคนปรารถนาคือการได้ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสงบสุข ปลอดภัย และปราศจากเหตุการณ์ความรุนแรง เพื่อให้จังหวัดชายแดนภาคใต้สามารถกลับคืนสู่บรรยากาศแห่งสันติสุขดังเดิม
สำหรับการรวมพลังของทุกภาคส่วนในครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงความสามัคคีของชุมชน ที่พร้อมยืนหยัดเคียงข้างกันในการปฏิเสธความรุนแรง และร่วมผลักดันการสร้างสันติสุขผ่านความร่วมมือของภาครัฐ ผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนา เยาวชน และประชาชนในพื้นที่
ทั้งนี้ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต่างย้ำจุดยืนร่วมกันว่า การยุติความรุนแรงคือหนทางสำคัญที่จะนำไปสู่ความสงบสุขอย่างยั่งยืน และเป็นความหวังของประชาชนทุกคนที่ต้องการเห็นจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพื้นที่แห่งความปลอดภัย สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติในระยะยาว
Advertisement