
เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 69 เวลา 02.00 น. กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี (กปช.จต.) โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี (ฉก.นย.จันทบุรี) และชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 ร่วมกับหมวดทหารพรานนาวิกโยธินคลองตาดำ ออกลาดตระเวนพื้นที่บริเวณระหว่างฐานปฏิบัติการที่ 3–4 ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ก่อนตรวจพบและจับกุมชาวกัมพูชาลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 10 ราย เป็นชาย 5 ราย หญิง 3 ราย และเด็ก 2 ราย
จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การว่าเดินทางมาจากจังหวัดบันเตียเมียนเจยและจังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา เนื่องจากไม่มีงานทำและขาดรายได้ จึงว่าจ้างผู้นำพาลักลอบเข้าประเทศไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ เพื่อเดินทางไปหางานทำในพื้นที่ จ.จันทบุรี จ.ระยอง จ.ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร โดยเสียค่าใช้จ่ายรายละ 5,000–7,000 บาท กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและควบคุมตัวไว้ได้
ภายหลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้จัดทำบันทึกการจับกุม ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแปลง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
Advertisement