
จากกรณีเกิดเหตุ ไฟไหม้ร้านอาหารโรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ซึ่งอยู่ใกล้เคียงซอยลาดพร้าว 1 ถนนลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. เมื่อเวลา 23.57 น. วันที่ 12 ก.ค. 69 มีผู้เสียชีวิต 30 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก
ต่อมาเวลา 15.00 น. วันที่ 14 ก.ค. 69 ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ นาย อธิภัทร วิจารณ์ หรือ "ไอซ์" หัวหน้าวงทศกัณฐ์ เปิดเผยถึงอาการของ “ดิน” นักร้องนำ ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุเพลิงไหม้ร้านย่านลาดพร้าวว่า ขณะนี้อาการยังทรงตัว หลังเข้ารับการผ่าตัดเมื่อวันที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการฟอกไต โดยแพทย์ยังติดตามอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากถูกไฟคลอกกว่า 80%
นาย อธิภัทร ระบุว่า ได้สอบถามอาการจากแม่ของดิน ซึ่งบอกว่าน้องยังตอบสนองและยังรู้สึกตัว โดยเชื่อว่าหากดินยังมีแรงใจสู้ก็จะผ่านเหตุการณ์ครั้งนี้ไปได้ พร้อมยืนยันว่า “แม่เขาบอกว่า ดินสู้อยู่แล้ว” ขณะนี้ครอบครัวเฝ้าดูอาการที่โรงพยาบาลตลอดเวลา
ส่วนสภาพจิตใจของสมาชิกในวง และเพื่อนนักดนตรีคนอื่นๆ ยอมรับว่าอยู่ในภาวะย่ำแย่ หลายคนเลือกไปทำบุญ ไหว้พระ เพื่อเยียวยาจิตใจ ขณะที่ในวันนี้เพื่อน ๆ จะเดินทางไปร่วมพิธีรดน้ำศพของ “บรีส” ซึ่งเป็นแฟนสาวของนาย อธิภัทร หรือ ไอซ์ และเป็นนักร้องในวง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอเอกสารมรณบัตร ก่อนนำร่างกลับไปประกอบพิธี ซึ่งพ่อของบรีสบวชเป็นพระอยู่ จะเป็นผู้ดำเนินการในการจัดงาน
นาย อธิภัทร ยังยอมรับว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกอย่างมาก จนเคยคิดจะเลิกเล่นดนตรี เพราะทุกครั้งที่หลับตาจะเห็นภาพแฟน เพื่อน และเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ ทำให้นอนไม่หลับและสะดุ้งผวาตลอดคืน แม้จะยังรักดนตรี แต่ก็ยังไม่รู้ว่าวงจะเดินหน้าต่อได้หรือไม่ เนื่องจากสมาชิกทุกคนต่างอยู่ในภาวะเสียขวัญ
อย่างไรก็ตาม นาย อธิภัทร เผยว่า ได้กำลังใจจากเพื่อนนักดนตรี ทั้งคนในวงและต่างวง รวมถึงผู้ที่รู้จักและไม่รู้จัก ช่วยให้ตนพยายามเข้มแข็ง เพราะหลายคนบอกว่า ในฐานะหัวหน้าวงจะต้องลุกขึ้นมาสู้ให้ได้
เมื่อถูกถามถึงการกลับไปยังจุดเกิดเหตุ เจ้าตัวยอมรับว่าไม่กล้าผ่านบริเวณดังกล่าวอีก เพราะไม่อยากเห็นภาพเหตุการณ์ซ้ำ พร้อมฝากถึงนักร้องและนักดนตรีกลางคืนทุกคนว่า ควรเลือกสถานที่ทำงานที่มีความปลอดภัย หากรู้สึกว่าร้านใดมีความเสี่ยงก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ตระหนักว่าเรื่องไฟไหม้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นใกล้ตัวกว่าที่คิด
“เมื่อก่อนผมเห็นข่าวไฟไหม้ที่อื่น ก็ไม่คิดว่าวันหนึ่งมันจะมาใกล้ตัวขนาดนี้ ก็อยากเตือนเพื่อนๆ พี่ๆ นักดนตรีทุกคนให้ระวัง เพราะมันเป็นภัยที่ใกล้ตัวมาก” นายอธิภัทร กล่าวเพิ่มเติม
นอกจากนี้ ยังเรียกร้องไม่ให้สังคมปล่อยให้เรื่องนี้เงียบหาย พร้อมยืนยันว่าจะติดตามเรื่องการเยียวยาและความรับผิดชอบให้กับผู้เสียหายทุกคน ไม่ใช่เฉพาะแฟนของตนและคนในวงของตน แต่รวมถึงครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้ที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจทั้งหมด
ส่วนกรณีการแสดงความรับผิดชอบของทางร้าน เจ้าตัวเผยว่า ยังไม่มีตัวแทนหรือผู้เกี่ยวข้องติดต่อมาโดยตรง แม้จะเห็นแถลงการณ์ผ่านเพจของร้านแล้วแต่ก็ยังไม่ได้อ่ายละเอียด พร้อมเรียกร้องให้ผู้ประกอบการออกมาชี้แจงอย่างชัดเจนว่าจะรับผิดชอบผู้เสียหายอย่างไร และติดต่อผู้ได้รับผลกระทบทุกคนโดยตรง เพราะเชื่อว่าจะเป็นการแสดงความจริงใจมากกว่าการสื่อสารผ่านโพสต์เพียงอย่างเดียว
ทั้งนี้ในวันนี้ทางนาย อธิภัทร จะนำร่างของแฟนสาวไปประกอบพิธีทางศาสนา ที่วัดแหลมฟ้าผ่า จ.สมุทรปราการ
Advertisement