Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
"ปานเทพ" ฟ้องสื่อขอเอกสารสำคัญนิติเวช"คดีแตงโม" รอ4 เดือน ไม่คืบ

"ปานเทพ" ฟ้องสื่อขอเอกสารสำคัญนิติเวช"คดีแตงโม" รอ4 เดือน ไม่คืบ

24 ก.พ. 69
18:50 น.
แชร์

"ปานเทพ"แถลงคืบหน้า"คดีแตงโม"ฟ้องสื่อขอเอกสารสำคัญนิติเวชรอนาน4เดือนไม่คืบหน้าลั่นนิติเวชจะให้ความเป็นธรรมหรือขัดขวางเผย4ปียังต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

24 ก.พ. 69 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ และ นายคมสัน โพธิ์คง ที่ปรึกษากฎหมายมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน ร่วมกันแถลงข่าวครบรอบ 4 ปี คดี “แตงโม” ตกเรือสปีดโบ๊ทเสียชีวิต โดยกล่าวว่า 4 ปีผ่านไปยังไม่สามารถนําผู้กระทําผิดมาลงโทษได้หรือไม่ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นความท้าทายสําคัญไม่ใช่เพียงเพราะ "แตงโม"คือดารา แต่ถ้าบุคคลที่มีชื่อเสียงยังไม่ได้รับความยุติธรรมแล้วชาวบ้านทั่วไปจะเป็นอย่างไร จึงยังคงทําเรื่องนี้ต่อเพื่อความยุติธรรม

หลังจากที่ยื่นเอกสารครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2568 ซึ่งมีเอกสารสําคัญคือคําพิพากษาที่ตํารวจ 36 คน ฟ้องนายอัจฉริยะ ซึ่งศาลยกฟ้องและพิพากษาได้ละเอียดและเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีอย่างมาก หนึ่งในกระบวนการสําคัญคือดีเอสไอต้องมีความคืบหน้าด้วยและเราให้เวลาเพราะเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างดําเนินการและยื่นเอกสารให้เรื่อยๆ ยืนยังยังไม่หยุดและจะเดินหน้าค้นหาความจริง

นายปานเทพ ระบุว่า มีเรื่องที่ไม่สบายใจคือหลังจากคําพิพากษาคดีแตงโมเราได้ทําหนังสือและยื่นไปเมื่อ 24 ตุลาคม 2568 เพื่อขอคัดถ่ายหลักฐานสําคัญซึ่งเป็นภาพต้นฉบับศพน้องแตงโม จนเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2569 มีหนังสือตอบกลับมาว่าให้จัดส่งข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมระบุวัตถุประสงค์เพื่อประกอบการพิจารณาภายใน 15 วัน แต่ทีตนเองขอไปใช้เวลานานกว่า 3 เดือน เบื้องต้นได้ทําหนังสือส่งกลับไปแล้ว

นายคมสัน โพธิ์คง ที่ปรึกษากฎหมายมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน กล่าวว่า หนังสือที่ส่งกลับไปได้แจ้งรายละเอียดและวัตถุประสงค์ชัดเจนในนามของคุณแม่น้องแตงโม เนื่องจากพบพิรุธว่าบาดแผลไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ

นายปานเทพ กล่าวเพิ่มว่า เดิมทีไม่อยากแถลงข่าวเรื่องนี้แต่รู้สึกว่าการประวิงเวลาเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษบอกว่าจะสรุปคดีไม่เกิน 6 เดือน แต่ผ่านมากว่า 1 ปี ยังไม่สรุป หวังว่าการแถลงวันนี้จะช่วยเร่งรัดให้การดําเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วและไม่มีใครวิ่งเต้นคดี

ทั้งนี้เชื่อว่าคดีนี้จะนําไปสู่การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและนําไปสู่การพูดถึงการไม่ได้รับความเป็นธรรมของประชาชนคนไทยทั่วไป แม้สังคมจะไม่สนใจแล้วแต่เรายืนยันที่จะทําและหากมีความคืบหน้าจะมาแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง

Advertisement

แชร์
"ปานเทพ" ฟ้องสื่อขอเอกสารสำคัญนิติเวช"คดีแตงโม" รอ4 เดือน ไม่คืบ