Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
รวบหนุ่มทำแอปฯ "สินเชื่อที่จริงใจ" รีดดอกสุดโหด  3,474.80 %ต่อปี

รวบหนุ่มทำแอปฯ "สินเชื่อที่จริงใจ" รีดดอกสุดโหด 3,474.80 %ต่อปี

8 พ.ย. 68
15:16 น.
แชร์

เงินกู้ดอกโหดมโหฬาร! ตำรวจสอบสวนกลางจับรัวๆ ผู้ต้องหาแอปเงินกู้เถื่อน เก็บดอกเบี้ยอย่างโหดถึงร้อยละ 3,474.80 ต่อปี

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) สั่งการเจ้าหน้าที่จับกุมตัว นายปกรณ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 4840/2567 ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2567 ในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงินหรือกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางการให้กู้ยืมเงิน โดยมีลักษณะเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด” 

โดยพฤติการณ์ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2566 ได้มีผู้เสียหายมาพบพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. โดยให้การว่าในช่วงประมาณเดือนพฤศจิกายน 2566 ผู้เสียหายได้พบโฆษณาในแอปพลิเคชัน Facebook เกี่ยวกับให้กู้เงิน ซึ่งในขณะนั้นผู้เสียหายกำลังประสบปัญหาด้านการเงิน ต้องการเงินมาหมุนใช้จ่ายทั่วไป จึงได้เข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชันชื่อ“สินเชื่อที่จริงใจ”และได้ทำการกู้ยืมเงินจากแอปพลิเคชันดังกล่าว โดยการกู้ยืมเงินดังกล่าวเป็นการกู้ยืมเงินที่มีการคิดอัตราดอกเบี้ยสูงเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ในลักษณะของการชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย ภายในระยะเวลา 7 วัน คิดเป็นอัตราดอกเบี้ยโดยรวมสูงสุดถึงร้อยละ 9.42 ต่อวัน หรือร้อยละ 3,474.80 ต่อปี ซึ่งเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และหากชำระหนี้ไม่ตรงตามกำหนดเวลาหรือล่าช้า จะมีการทวงถามหนี้ด้วยการด่าทอ ข่มขู่ และประจาน

 จากการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. พบว่ากรณีการกู้ยืมเงินดังกล่าว มีการร่วมกันลักลอบประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดจริงโดยมีสมาชิก ทั้งหมด 24 ราย โดยได้ใช้บัญชีธนาคารของตนในการโอนเงินกู้ให้ผู้กู้และรับโอนค่าดอกเบี้ย พนักงานสอบสวนจึงได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหามาเพื่อรับทราบ ข้อกล่าวหาและดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ปรากฏว่าผู้ต้องหาไม่มาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกแต่อย่างใด น่าเชื่อว่ามีพฤติการณ์หลบหนี จึงได้พิจารณาขออนุมัติหมายจับต่อศาลอาญา เพื่อนำตัวผู้ต้องหา   มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า นายปกรณ์ (สงวนนามสกุล) ได้หลบหนีมาอยู่ที่บริเวณ ซ.รัชดา 36 แขวงจันทร์เกษม เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นสถานที่พักอาศัยของผู้ต้องหา จนกระทั่งพบเห็น นายปกรณ์ฯ กำลังยืนอยู่ที่บริเวณหน้าสถานที่ดังกล่าว จึงได้นำกำลังเข้าไปแสดงหมายจับเพื่อจับกุมตัว พร้อมทั้งได้แจ้งสิทธิตามกฎหมายและข้อกล่าวหาให้ทราบ จากนั้นนำส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินการนำตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอฝากเตือนภัยถึงประชาชน อย่าหลงเชื่อในการกู้เงินจากแหล่งเงินกู้นอกระบบซึ่งไม่มีความน่าเชื่อถือและไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งยังเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด เพราะนอกจากอาจถูกบังคับทวงถามหนี้ด้วยความรุนแรงแล้ว ยังเสี่ยงต่อการที่ข้อมูลส่วนบุคคลจะถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย นำไปสู่ภาวะความเสี่ยงด้านการเงินและความปลอดภัย หากต้องการตรวจสอบแหล่งเงินกู้ที่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถตรวจสอบใบอนุญาตการประกอบธุรกิจสินเชื่อได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้

 ธนาคารแห่งประเทศไทย เว็บไซต์ https://app.bot.or.th/BotLicenseCheck

 สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เว็บไซต์ http://www.1359.go.th/picodoc/comp.php

 

Advertisement

แชร์
รวบหนุ่มทำแอปฯ "สินเชื่อที่จริงใจ" รีดดอกสุดโหด  3,474.80 %ต่อปี