17 ต.ค. 68 พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรั
ตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย กรมสอบสวนคดีพิเศษ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และ กระทรวง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมแถลงเปิดปฏิบัติการทลายเครือข่าย 6 เว็บพนันออนไลน์ พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 49 ราย พบมีเงินหมุนเวียนกว่า 15,200 ล้านบาทต่อปี ซึ่ง 6 เว็บไซด์ ประกอบด้วย เครือข่าย App.789Heng เงินหมุนเวียน 14,400 ล้านบาทต่อปี เครือข่าย SEXYBACCARAT4 เงินหมุนเวียน 600 ล้านบาทต่อปี เครือข่าย หวยริช เงินหมุนเวียนกว่า 120 ล้านบาทต่อปี เครือข่าย LOT1669 เงินหมุนเวียน 10 ล้านบาทต่อปี และเครือข่ายบัญชีม้ากดเงินส่งเจ้าของเว็บพนัน โดยทั้ง 6 เว็บไซต์จากการสืบสวนพบมีส่วนเกี่ยวข้องกับสินบน 40 ล้านบาทต่อเดือน ของนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อแลกกับการไม่ให้เร่งปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สแกมเมอร์ และพนันออนไลน์หรือไม่
พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ในกระบวนการที่กองปราบปรามกำลังดำเนินการสืบสวนสอบสวน ว่าเชื่อมโยงกับสินบน 40 ล้านอย่างไร ซึ่งเบาะแสนี้ รมว.ดีอี ได้รับมาจากผู้หวังดีที่ทำหนังสือมาให้รับทราบถึงขบวนการดังกล่าว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนและสำนวนไม่สามารถเปิดเผยได้
ด้าน พล.ต.ท.สุรพล เปรมบุตร ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี บอกด้วยว่า การจับกุมทั้ง 6 เว็บไซต์นี้ ยืนยันว่าจะดำเนินการขยายผลให้มากที่สุด เบื้องต้นได้ดำเนินการจับกุมตามการแจ้งเบาะแส ทั้งผู้ถือบัญชีม้า ผู้ทำหน้าที่กดเงิน ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นในการขยายผล ว่ามีเว็บไซด์ใดบ้าง เกี่ยวข้องกับสินบน 40 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าไม่ได้มีเฉพาะแค่ 6 เว็บไซด์นี้เท่านั้น แต่ต้องขอระยะเวลาในการทำงานก่อน
ขณะที่ นางสาวสุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ย้ำด้วยว่า รมว.ดีอี พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการร่วมกับปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยี พร้อมทำงานร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง ธนาคาร เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ โดยตั้งเป้าจะทำงานด้วยความโปร่งใสและตรวจสอบได้ ขอให้ประชาชนมั่นใจในการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้
Advertisement