(20 ก.ย. 2568) เวลาประมาณ 12.30 น. ร.ต.อ.สุริยันต์ กลิ่นมณี รอง(สอบสวน) สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา ได้รับแจ้งจาก ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) ว่า มีคนร้ายไม่ทราบชื่อและจำนวนลอบยิงชาวบ้าน บริเวณจุดรถแบกโฮ (Backhoe) ตักหน้าดินในพื้นที่บ้านลีเซ็งใน หมู่ที่ 5 ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา มีผู้เสียชีวิต จำนวน 1 ราย ทราบชื่อภายหลัง คือ นายรอยืดมัน อายุ 42 ปี (อดีตสารวัตรกำนัน และเป็นคนช่วยงาน ของ นายก อบต.จะกว๊ะ) จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานกับทางชุด กู้ชีพ-กู้ภัยอิควะห์รามัน ได้นำร่างผู้เสียชีวิต ส่งโรงพยาบาลรามัน เพื่อทำการชันสูตรต่อไป
หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.นิพร อินสุวรรณ์ สวญ.สภ.จะกว๊ะ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย, เจ้าหน้าที่ ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด EOD และ เจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เข้าตรวจสอบจุดที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบ่อดิน ตักดินเพื่อนำดินไปทำถนนภายในพื้นที่ ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา พบรถแบกโฮ (Backhoe) สีฟ้า ยี่ห้อ KOBELCO กระจกหน้ารถโดนกระสุนปืนเป็นรูพรุน ภายในห้องคนขับมีคราบเลือดจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย และไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณดังกล่าว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่ในการทำงาน เพื่อเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ในการติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป และป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น หากคนร้ายมีการก่อเหตุซ้ำซ้อนมุ่งหวังเอาชีวิตต่อเจ้าหน้าที่
จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายและคนงานเฝ้ารถ กำลังจัดเตรียมรถแบกโฮ (Backhoe) เพื่อเตรียมตักหน้าดินเพื่อทำถนนในพื้นที่หมู่บ้าน ได้มีคนร้ายไม่ทราบกลุ่มและจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามไม่ทราบชนิดและขนาด หลบซ่อนตัวในป่าละเมาะบนเนินคันดินห่างจากตัวรถแบ็กโฮ ประมาณ 20 เมตร ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด กระหน่ำยิงนายรอยืดมัน จำนวนหลายนัด คนงานเฝ้ารถที่อยู่ใกล้กับเหตุการณ์ได้รีบหาที่หลบภัย และหลบหนีเพื่อเอาชีวิตรอด หลังก่อเหตุคนร้ายได้ นำอาวุธปืนพกสั้นประจำตัวของผู้ตายไปด้วย 1 กระบอก แล้วอาศัยความชำนาญในพื้นที่หลบหนีไปอย่างรวดเร็ว
ส่วนประเด็นสาเหตุในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าเกิดจากเรื่องส่วนตัว หรือ สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่
Advertisement