วันที่ 22 ส.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ได้ทำการตรวจปัสสาวะเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสถานีตามนโยบายของนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.นครราชสีมา และ พล.ต.ต.ไพโรจน์ ขุนหมื่น ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา ขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการลงพื้นที่กวาดล้างยาเสพติดในพื้นที่ 32 อำเภอภารกิจ “NoDrupsNoDealer” ไม่มียาไม่เหลือที่ในโคราช โดย พ.ต.อ.คเชนทร์ เสตะปุตตะ รองผบก.ภ.จ.นครราชสีมา พ.ต.อ.สุทธินันท์ คงแช่มดี ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา นำเจ้าหน้าที่ตรวจปัสสาวะทั้งหมด 384 นาย เป็นการนำเครื่องมืออุปกรณ์เข้าตรวจทุกห้องปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจภายในสถานีตำรวจโดยไม่ได้นัด หมายเบื้องต้นไม่พบสารเสพติด
พ.ต.อ.สุทธินันท์ คงแช่มดี ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่านโยบายดังกล่าวมีแผนระยะเวลาการปฏิบัติ 3 เดือนในการกำจัดยาเสพติดให้หมดไป โดยให้ผู้ว่าฯกับผู้การฯจับมือกัน ให้ทางนายอำเภอกับหัวหน้าสถานีตำรวจจับมือกันเพื่อร่วมช่วยกันรณรงค์และปัดเป่าบ้านเมืองให้ปราศจากยาเสพติดกำจัดให้หมดไป ในส่วนของสภ.เมืองนครราชสีมาจึงได้เรียกข้าราชการตำรวจทุกนายตรวจปัสสาวะโดยไม่ได้นัดหมายก่อน เพื่อเกิดความเชื่อมั่นเชื่อถือว่าตำรวจพร้อมที่ดำเนินการต่อและไม่มีการกลั่นแกล้งรังแกใคร
การดำเนินการในครั้งนี้ ถือเป็นนโยบายสำคัญและเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือประกอบกับการตรวจสอบกำลังพลว่า มีผู้ใดไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดหรือไม่ ซึ่งเป็นนโยบายของท่าน ผบ.ตร.อยู่แล้ว หากมีการตรวจพบเจ้าหน้าที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดจะดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายอย่างเด็ดขาด เนื่องจากข้าราชการตำรวจเป็นหน่วยงานแรกที่บังคับใช้กฎหมาย หากเราจะไปตรวจจะไปจับชาวบ้านไปดำเนินการกับผู้ที่เสพ-ผู้ค้ายาเสพติด แต่ตนเองยังมีชะงักติดหลังไม่มีการสร้างความน่าเชื่อถือหรือสร้างมาตรฐานไว้ ก็คงจะบังคับใช้กฎหมายต่อไม่ได้ ยืนยันหากพบเจอเจ้าหน้าที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดจะดำเนินตามขั้นตอนตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด
Advertisement