วันที่ 5 ส.ค. 68 ตำรวจกองบังคับการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ เปิดปฏิบัติการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายกว่า 200 จุดทั่วประเทศ เพื่อจับกุมผู้ต้องหาคดีต่างๆ อาทิ ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน เมาแล้วขับ หรือ มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด รวมไปถึงองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ที่หลบหนีมาบวชเป็นพระซ่อนตัวตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ
จากปฏิบัติการดังกล่าวขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาคนสำคัญได้รายหนึ่งแล้ว เบื้องต้นทราบชื่อคือ นายสุรัตน์ อายุ 45 ปี หรือ พระสุรัตน์ พระลูกวัดรายหนึ่งของวัดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดี “ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติเพื่อฟอกเงินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด” โดยสามารถจับกุมตัวได้ขณะเจ้าตัวกำลังออกเดินบิณฑบาตอยู่ในพื้นที่ ก่อนพาตัวมาทำการลาสิกขาจากความเป็นพระที่วัดต้นสังกัด
จากการตรวจสอบประวัติทราบว่า นายสุรัตน์ เดิมทีเป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน หรือ กลุ่มคนชาติพันธุ์ทางภาคเหนือ ก่อนมาบวชเป็นพระที่วัดแห่งนี้นานกว่า 10 ปี ส่วนสาเหตุที่ทำให้วันนี้เจ้าตัวต้องกลายมาเป็นผู้ต้องหาในวันนี้ เนื่องจากมีการตรวจสอบพบบัญชีธนาคารของนายสุรัตน์ ถูกนำไปใช้ในการรับโอนเงินค่ายาเสพติดของเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ
ทั้งนี้จากการสอบปากคำ เบื้องต้นเจ้าตัวให้การภาคเสธอ้างว่า ก่อนหน้านี้มีคนมาทำบุญที่วัด ซึ่งเป็นคนกลุ่มชาติพันธุ์เช่นกันและได้มาขอยืมบัญชีไปใช้ ซึ่งก็ไม่ทราบว่าจะนำไปใช้ทำผิดกฎหมาย และจากการพูดคุยกับชาวบ้านกรรมการวัด รวมถึงพระที่อยู่ในวัดต่างบอกว่านายสุรัตน์ หรือ อดีตพระสุรัตน์ เป็นพระปฏิบัติดี ที่ทำนุบำรุงศาสนา สร้างวัดอีกแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี เชื่อว่าอดีตพระสุรัตน์ไม่รู้ว่าตัวเองได้กระทำผิด เพราะไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ออกไปบิณฑบาตตามปกติ
อย่างไรก็ตามในส่วนของเป้าหมายสำคัญจุดอื่นๆ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจค้นจับกุม ซึ่งภายหลังเสร็จสิ้นปฏิบัติการจะมีการจัดแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดอย่างเป็นทางการอีกครั้งที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.)
ล่าสุด ตำรวจพาตัวนายสุรัตน์ อายุ 45 ปี หรือ พระสุรัตน์ เข้ามาที่กองบังคับการปราบปราม ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามว่ามีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับเครือข่ายยาเสพติด รวมถึงมีบัญชีปรากฏจริงหรือไม่ นายสุรัตน์ ตอบเพียงว่า ไม่รู้เหมือนกัน เมื่อถามว่าเครียดหรือกังวลหรือไม่ นายสุรัตน์ ตอบว่าไม่เครียด ส่วนจะพร้อมต่อสู้คดีหรือไม่นั้น นายสุรัตน์ ไม่ตอบแต่พยักหน้า
Advertisement