วันที่ 18 มิ.ย. 68 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 นายกองตรี ดร.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ฝ่ายกฎหมาย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมด้วยเภสัชกร ฉัตรชัย พานิชศุภภรณ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมวัตถุเสพติด เดินทางเข้าแจ้งความดำเนินคดี แพทย์ 7 ราย กรณีลักลอบจำหน่ายสารเสพติด และวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 ซึ่งซึ่ง 1 ในนั้นคือ พ.ต.อ.หญิง (พญ.) อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือ หมอแอร์ โดยมี พล.ต.ต. โชคชัย งามวงศ์ รองผบช.ภ.1 เป็นผู้รับเรื่อง
นายกองตรี ดร.ธนกฤต เปิดเผยว่า การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีการสวมชื่อผู้เสียชีวิต 370 ราย จากทั้งหมด 3,909 ราย เพื่อสั่งยาเสพติด และวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 จากคลินิก 9 แห่งจากทั้งหมด 13 แห่ง ที่เกี่ยวข้องกับการสั่งซื้อยาเหล่านี้ ซึ่งแพทย์ทั้ง 7 ราย รวมถึงหมอแอร์เข้าข่ายความผิดฐานแจ้งความเท็จ และใช้เอกสารเท็จต่อเจ้าพนักงาน โดยแพทย์ทั้ง 6 รายที่เพิ่มมานั้นไม่ได้สังกัดโรงพยาบาลรัฐ แต่เป็นแพทย์ประจำคลินิกเอกชนที่สั่งยาให้กับ “หมอแอร์”
“อย.มีการตรวจสอบการสั่งซื้อยาเข้าเป็นประจำทุกเดือน และจะเรียกตรวจสอบรายชื่อ 2 ครั้งต่อปี ทำให้พบความผิดปกติและนำมาสู่การตรวจสอบในครั้งนี้” นายกองตรี ดร.ธนกฤต กล่าว
นอกจากนี้ นายกองตรี ดร.ธนกฤต ยังเปิดเผยอีกว่า พบพฤติการณ์การกระทำผิดในลักษณะเดียวกันนี้ในต่างจังหวัดอีกหลายแห่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานและกระบวนการทางกฎหมาย
พร้อมทิ้งท้ายว่า “หากถึงเวลานั้นรับรองว่าว้าวแน่ แต่ขอไม่เปิดเผยว่าเป็นบุคคลสำคัญหรือเป็นบุคคลดังอย่างไร”
ด้าน พล.ต.ต.โชคชัย กล่าวว่า หลังจากได้รับเรื่องจาก อย. เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเร่งพิจารณารายละเอียดทั้งหมด เพื่อดำเนินการสอบสวนต่อไป โดยจะมีการรายงานให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ทราบในลำดับต่อไป
Advertisement