ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 12.00 น. เฮลิคอปเตอร์จากทัพเรือภาค 2 ได้เข้าช่วยเหลือลูกเรือประมง ว.ทรัพย์ชานนท์ จากเรือใกล้เคียงที่เข้าค้นพบและช่วยเหลือลูกเรือทั้ง 9 ชีวิต ไว้ได้ห่างจากชายฝั่งอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช 91 กิโลเมตร โดยมีการโรยตัวลำเลียงขึ้นบนอากาศยาน แล้วนำตัวกลับเข้าฝั่งที่ฐานทัพเรือภาค 2 ได้อย่างปลอดภัย โดยมีญาติของไต๋ก๋ง เจ้าของเรือมารับ ด้วยความดีใจและให้รับประทานอาหารทันที พร้อมทั้งตรวจสุขภาพพบว่าทั้ง 9 ราย มีอาการอ่อนล้า จากการลอยคออยู่ในทะเล
ลูกเรือประมง ให้ข้อมูลกับ พลเรือโทนเรศ วงศ์ตระกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่2 ว่า ขณะเกิดเหตุเวลาประมาณตีสองมีเรือสินค้าขนาดใหญ่ แล่นตรงเข้ามาชนอย่างรุนแรง จนลูกเรือกระเด็นไปคนละทาง เรือคว่ำทันที แต่สามารถคว้าอุปกรณ์สื่อสารติดต่อกันได้ ไม่นานทั้งหมดก็จมลง จากนั้น ไต๋ก๋งได้เรียกจำนวนคนทั้งหมดจนครบและให้อยู่ใกล้กัน ส่วนเรือสินค้าขนาดใหญ่ที่ชนนั้นได้แล่นหายไป โดยไม่ได้ให้ความช่วยเหลือ ขณะที่พบทัพเรือภาค2 ยืนยันว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างตรวจสอบและติดตามเรือลำนี้
หลังจากการปฏิบัติการค้นหาช่วงรุ่งสาง โดยพลเรือโทนเรศ วงศ์ตระกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่2 และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค2 ได้ส่งอากาศยานเครื่องบินลาดตระเวนแบบปีกแข็งค้นหา ชี้เป้าเฮลิคอปเตอร์และเรือหลวงชลบุรี พร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษออกปฎิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ
ได้ประสานผ่านวิทยุแจ้งเหตุเครือข่ายสมาชิกไทยอาสาป้องชาติในทะเล และเรือประมงที่ทำการประมงในพื้นที่ โดยมีเรือประมงในบริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ น.ลาภประเสริฐ 49 ป.โชคธนทัต 92 ป.โชคธนทัต 95 และทรัพย์หมื่นศรี เข้าร่วมค้นหา โดยการค้นหาเรือ น.ลาภประเสริฐ 49 พบไต้ก๋งและลูกเรือทั้ง 9 ชีวิตลอยคออยู่ใกล้ซากเรือประมง "ว.ทรัพย์ชานนท์"
จากนั้นได้แจ้งการพบตัวผู้ประสบเหตุทั้ง 9ราย ในสภาพรอดชีวิตทั้งหมด สร้างความดีใจให้กับทุกฝ่าย โดยมีทัพเรือภาคที่2 ได้เข้าช่วยเหลือกลับเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย
ส่วนซากเรืออบยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการจากเจ้าของผู้จัดการเรืออีกครั้ง
Advertisement