สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ ได้รับแจ้งมีเหตุเด็กนอนเสียชีวิตภายในหมู่บ้านสะแกซำ ต.สะแกซำ อ.เมืองบุรีรัมย์ โดยภายหลังที่ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบ ด.ช.เมธิวัฒน์ หรือ แมทธิว อายุ 1 ขวบ 9 เดือน ลูกครึ่งไทย-สโลวาเกีย นอนตัวแข็งไม่หายใจ ในสภาพทั้งปากและร่างกายคล้ำอยู่บนที่นอน
แพทย์ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไม่มีสัญญาณชีพ และคาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วตั้งแต่เวลา 01.00 น. เบื้องต้นทางญาติคาดว่าอาจจะถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย หลังพบจุดดำที่ข้อมือข้างซ้าย ทีมแพทย์ชันสูตรเบื้องต้นพบว่าน้องเองเสียชีวิต จากการขขาดอากาศหายใจ แต่เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง แพทย์ก็แนะนำให้นำร่างของน้องส่งผ่าชันสูตรที่โรงพยาบาล
แพทย์ได้มีการชันสูตรเบื้องต้นแล้วเสร็จ พบว่าเนื้อตัวเด็กกลับอ่อนลงเหมือนยังมีชีวิต ส่วนปากและตามตัวก็คล้ำน้อยลง ทั้งแม่และญาติต่างดีใจคิดว่าน้องอาจจะฟื้น จึงพยายามเป่าปากผายปอด อุ้มร่างน้องเขย่า และมีการนำธูปเทียน เหล้าขาว และดอกไม้มาทำพิธีเซ่นไหว้ผีบ้านผีเรือน และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่ ขอให้น้องฟื้นกลับมามีลมหายใจอีกครั้ง เหมือนกับยายทวดที่เคยตายแล้วฟื้นมาแล้ว
ต่อมา คืนที่ 8 มิ.ย. 65 เวลา 21.20 น. ญาติปรึกษากันหลังจากสภาพน่างกายของน้อง ท้องเริ่มป่อง รวมถึงมีน้ำเหลืองไหลออกทางช่องจมูก ทำให้ทางญาติเองตัดสินใจว่าน้องเองคงน่าจะไม่ฟื้นแล้ว เลยประสานกับทางโรงพยาบาลบุรีรัมย์ เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่กู้ชีพเดินทางมารับร่างน้องเเมทธิว
โดยจังหวะที่ทางเจ้าหน้าที่กู้ชีพเข้ามารับร่างนั้น ทางแม่ของเด็กอรวมถึงยาย และญาติๆ ต่างร่ำไห้ด้วยความเสียใจ ก่อนที่ทุกคนจะเดินมาส่งร่างของน้องขึ้นรถกู้ชีพเพื่อนำไปชันสูตรพลิกศพหาสาเหตุต่อไป
เบื้องต้นทางครอบครัวเองตั้งใจว่าจะเก็บร่าง "น้องแมทธิว" ไว้ก่อน เนื่องจากต้องรอพ่อของน้องกลับมาจากประเทศสโลวาเกีย ในวันที่ 14 มิ.ย. อนจะนำร่างของน้องออกมาประกอบพิธีทางศาสนาก่อนจะมีการฌาปนกิจศพ
ล่าสุด วันที่ 9 มิ.ย. 65 นางสุภาพ ครุฑรัมย์ อายุ 56 ปี ยายของน้องแมทธิว บอกว่า ตอนแรกก็คิดว่าหลานอาจจะตายแล้วฟื้น เพราะจากที่ตัวน้องแข็งก็อ่อนนิ่มลงเหมือนคนที่ยังมีชีวิตทั่วไป อีกทั้งหมอดูก็บอกว่าน้องยังไม่ตาย แค่มีผีตายโหงมาพาวิญญาณของน้องไปเที่ยวเล่น พอถึงเวลาจะพาวิญญาณมากลับเข้าร่างเหมือนเดิม ทำให้ครอบครัวยังไม่เชื่อว่าน้องเสียชีวิต และมีความหวังว่าน้องจะกลับมาฟื้น และมีลมหายใจอีกครั้ง จึงยังไม่ส่งร่างไปผ่าชันสูตรหรือจัดงานศพใด ก็ให้นอนอยู่ภายในบ้านเหมือนกับเด็กที่นอนหลับปกติ
แต่พอเวลาประมาณ 22.00 น. ร่างกายน้องเริ่มบวมอืดและดำคล้ำ จึงเชื่อว่าน้องน่าจะเสียชีวิตแล้ว และปาฏิหาริย์ไม่มีจริง จึงตัดสินใจประสานทาง รพ. มารับร่างน้องไปผ่าชันสูตร และก็จะมีการจัดงานศพตามปกติ ตนก็เสียใจที่ต้องสูญเสียหลานอันเป็นที่รัก โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งตอนแรกก็แอบมีหวังว่าน้องอาจจะตายแล้วฟื้น แต่ตอนนี้ก็ทำใจยอมรับแล้วว่าปาฏิหาริย์ไม่มีจริง
ด้านนางพยัตรติ โกติรัมย์ ญาติของน้องแมทธิว บอกว่า เสียใจที่ไม่มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นกับน้องเหมือนที่หวังเอาไว้ ซึ่งตอนนี้ทางครอบครัวและญาติก็ยอมรับแล้วว่าน้องเสียชีวิตจริง ๆ ซึ่งญาติก็ไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิตแต่อย่างใด และจะประกอบพิธีสวดอภิธรรมศพ 1 คืน ก่อนจะนำร่างไปฝังที่วัดตามความเชื่อ เนื่องจากน้องยังเด็กมากจึงต้องฝังไว้ก่อน แล้วพอถึงเวลาที่เหมาะสมถึงจะนำร่างมาทำพิธีเผา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แม่หิ้วศพลูกกลับบ้านมากอด งงตัวอุ่นเสกไข่วางทั่วร่าง ก่อนช็อกเจอของไหลออกจมูก (คลิป)
Advertisement