“สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ” สิ่งที่จะช่วยยืนยันว่าคุณคือ “มืออาชีพ” ตัวจริง!

เร็วๆ นี้ก็กำลังจะมีแอปพลิเคชั่น “ปักหมุดมืออาชีพ” ที่จะช่วยรับรองความเป็นมืออาชีพของคุณ ซึ่งจะรวบรวมมืออาชีพจากสาขาต่างๆ ไว้มากมาย กว่า 55 สาขาวิชีพ ล่าสุดนำร่องกับการปักหมุดอาชีพช่างเสริมสวย ที่ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาร้านเสริมสวยโดยช่างผมมืออาชีพที่ผ่านการประเมินสมรรถนะ และได้รับการรับรองจาก สคช. แล้วได้ทั่วไทย และกำลังต่อยอดขยายผลไปยังอาชีพอื่นๆ ให้สามารถใช้แอปพลิเคชันเดียวกันนี้ ซึ่งจะเกิดประโยชน์กับทั้งตัวผู้ประเมิน นายจ้าง และผู้ใช้บริการ โดยแอปพลิเคชั่น “ปักหมุดมืออาชีพ” นี้ จะช่วยให้ผู้ใช้บริการที่มองหาความเป็นมืออาชีพ สามารถมั่นใจและเข้ารับการบริการได้อย่างตรงความมุ่งหมาย สะดวกสบาย แถมยังได้รับความน่าเชื่อถือ ใช้ง่ายเพียงแค่ปลายนิ้วผ่านสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่าครอบคลุมเรื่องของมืออาชีพทั้งออนไลน์และออฟไลน์เลยจริงๆ

 

สิ่งที่สามารถยืนยันความสามารถในการทำงานด้านอาชีพต่างๆ ของตัวคุณเองนั้น นอกเหนือไปจากประสบการณ์ทำงานอย่างโชกโชนที่เก็บเกี่ยวมาตลอดชั่วอายุ ซึ่งบางครั้งอาจจะยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ผู้ที่พบเห็นได้สนใจในเนื้องานที่ทำ บางครั้งก็อาจจะต้องเพิ่มเติมด้วยการยืนยันเป็นหลักฐานรับรอง ที่สามารถนำไปใช้ได้อย่างมีมาตรฐานในวงกว้าง ทำให้เกิดสถาบันสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) หรือ TPQI องค์กรที่จะทำหน้าที่วัดระดับความสามารถในการทำงานของแต่ละอาชีพ ซึ่งไม่ได้ถือเป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เพราะว่าการวัดระดับความสามารถการทำงานรูปแบบนี้ของแต่ละอาชีพ เกิดขึ้นมาแล้วทั่วโลก โดยในประเทศไทยเองก็ได้รับการยอมรับจากสากล ดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรีเลยทีเดียว

 

แล้วระบบคุณวุฒิวิชาชีพคืออะไรล่ะ?? แน่นอนว่าหลายคนคงสงสัย แต่ถ้าเราระบุว่าเป็นการรับรองสมรรถนะของกำลังคนตามมาตรฐานอาชีพ ถ้าเป็นอย่างนี้คงจะสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะโลกของการทำงานในทุกวันนี้ความสำคัญไม่ได้อยู่ที่คุณจบการศึกษาในสายงานด้านไหนมา แต่อยู่ที่ว่าสมรรถนะในการทำงานของคุณนั้นมีมากเพียงพอที่จะผ่านการประเมินในองค์กรหรือไม่ ในเมื่อความสามารถในการทำงานตามสายอาชีพของบุคคลเกิดจากการบ่มเพาะประสบการณ์ ซึ่งแต่ละอาชีพมีลักษณะงานในหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไปและจำเป็นต้องใช้สมรรถนะที่หลากหลายในการทำงานในหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพ

ถ้าอย่างนั้นแล้ว มาตรฐานอาชีพ มีเกณฑ์การวัดผลอย่างไรกัน? การศึกษามีวัดผลอย่างไร การประเมินผลคุณวุฒิวาชาชีพก็ใช้หลักการในการวัดผลเช่นเดียวกัน โดยจะมีการวัดมาตรฐานอาชีพแขนงต่างๆ จากบรรดาผู้ทรงคุณวุฒิในแต่สาขาอาชีพนั้นๆ ออกมาเป็น 8 ระดับชั้นของคุณวุฒิวิชาชีพ อันเป็นเกณฑ์ที่สากลให้การยอมรับไว้แต่ต้น ซึ่งจะมีการจัดประเมิน 3 ขั้นตอนด้วยกัน ประกอบไปด้วย องค์ความรู้ด้วยข้อเขียน ประเมินทัศนคติด้วยการสัมภาษณ์ และประเมินทักษะที่ต้องปฎิบัติจริงกับเครื่องมือจริงๆ ตามแต่ละสาขาอาชีพที่เข้ารับการประเมิน ทั้งนี้ผู้เข้ารับการประเมินจะได้รับทราบข้อบกพร่องของตนเอง จึงสามารถนำกลับไปพัฒนาและต่อยอดสมรรถนะของตนได้ต่อไปในภายภาคหน้า

 

 

ดังนั้นเราควรจะเตรียมตัวกันตั้งแต่เนิ่นๆ โดยการเข้ารับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ ซึ่งมีขั้นตอนง่ายๆ เพียงแค่สมัครสมาชิกบนเว็บไซต์ www.tpqi.go.th เสิร์ชหาอาชีพที่ต้องการประเมิน ซึ่งมีครอบคลุมมากถึง 55 สาขาวิชาชีพ รวมถึงแยกย่อยสาขาวิชาชีพต่างๆ ตามทักษะที่แต่ละอาชีพกำหนด เพียงเท่านี้ก็สามารถเข้ารับการวัดระดับคุณวุฒิวิชาชีพ ที่อาจจะช่วยยกระดับความสามารถในด้านการทำงานให้กับตัวคุณเอง และสามารถเติบโตตามสายงานได้อย่างมีคุณภาพแล้วล่ะครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้ทาง FB : สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ

อ้างอิง http://www.tpqi.go.th/qualification.php

https://lifesteering.weebly.com/3586361836333609361236363604360736373656/9980900

https://thestandard.co/easy-jobs-but-not-progression/

https://book.mthai.com/editor-picks/11617.html

keyboard_arrow_up